Trong những ngày qua, dư luận Indonesia xôn xao về việc xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên một cánh đồng lúa ở huyện Sleman, thuộc đặc khu Yogyakarta.

Sáng 23/1, người dân địa phương đột nhiên phát hiện một vòng tròn kỳ lạ xuất hiện trên cánh đồng, những cây lúa đổ rạp xuống tạo thành một hình tròn lớn, cân đối với những đồ án phức tạp.

Vòng tròn có đường kính 70m, bên trong có những đường vạch tạo thành những hình tròn, hình quạt và hình tam giác. Rát đông dân chúng kéo tới xem vòng tròn bí ẩn này.

Không quân Indonesia đã phái máy bay trực thăng tới chụp hình. Cảnh sát cũng đã vào cuộc tiến hành điều tra nguyên nhân.

Dư luận xôn xao bàn tán về xuất xứ của vòng tròn này, cho rằng đó là dấu tích của đĩa bay để lại, hoặc một lực lượng siêu nhiên nào đó tạo ra. Thậm chí có người còn cho rằng phải chăng đó là dấu hiệu báo ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2012. Cũng có ý kiến nói đó chẳng qua là một tác phẩm của một người nào đó bí mật tạo ra.

Ông Thomas Djamaluddin, nhà nghiên cứu thiên văn học hàng đầu ở Cục Hàng không và vũ trụ quốc gia Indonesia khẳng định vòng tròn lạ trên đồng lúa này không thể là một hiện tượng thiên nhiên, cũng không phải do người ngoài hành tinh tạo ra mà chỉ có thể là tác phẩm của con người, vì vậy Cục này đã quyết định không đưa nhân viên tới hiện trường.

Nhà thiên văn học nổi tiếng Moedji Raharto, cựu Chủ nhiệm Đài thiên văn Bosscha cho rằng chỉ cần phân tích thành phần hóa học của đất ở hiện trường thì có thể xác định đó có phải là sản phẩm của người ngoài hành tinh hay không./.