Binh sỹ Ukraine chuyển vũ khí khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk ở miền đông ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, tạp chí Forbes ngày 6/4 dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp kín với ban lãnh đạo Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) hôm 19/3 nhân đại hội của tổ chức này.

Tạp chí trên cho hay trong phần lớn thời gian của cuộc gặp, các thành viên RSPP được nghe ông Putin nói về tình hình miền Đông Ukraine.

Theo ông Putin, tại cuộc đàm phán theo thể thức Bộ tứ Normandy ở thủ đô Minsk (Belarus) trong 2 ngày 11-12/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ đề nghị ông sáp nhập vùng Donbass vào Liên bang Nga.

Ông Putin nói: “Ông ấy (Poroshenko) nói thẳng với tôi rằng ‘ông hãy thu lấy Donbass’ và tôi trả lời: 'Ông nói nhịu hay sao? Tôi không cần Donbass. Mà nếu các vị cũng không cần thì hãy tuyên bố đây là vùng độc lập.”

Báo trên còn nêu rõ ông Poroshenko đề nghị Nga thu nhận Donbass để đảm bảo tài chính, trong khi ông Putin cho rằng chỉ có thể nói về chuyện đó nếu Donbass là một bộ phận của Nga, còn hiện tại Donbass là của Ukraine, do đó phía Kiev cần đảm bảo tất cả các khoản thanh toán cho cư dân vùng này.

Trong khi đó ngày 6/4, người đứng đầu cơ quan chỉ huy quân sự của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng, ông Sergey Kozlov cho biết các binh sỹ Kiev đã nã hàng chục quả đạn pháo vào các cứ điểm của khu vực này. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về thương vong./.