Chiều 6/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã công bố dịch vụ truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T không thu phí.

Theo đó, VTC sẽ phát sóng quảng bá miễn phí trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T tất cả các kênh truyền hình SD của VTC và các kênh truyền hình khác như VTV1, VTV3, HN1, HTV7. Đây được xem là bước đi mới của VTC trong công cuộc đưa thông tin về cơ sở và lộ trình phổ cập truyền hình số theo lộ trình của Chính phủ.

Hiện nay, VTC đã triển khai 47 trạm phát sóng truyền hình số mặt đất trên toàn quốc, trong đó có 36 trạm cấp tỉnh và 11 trạm cấp huyện phát theo công nghệ DVB-T trên 2 kênh tần số. Ước tính trên cơ sở công suất và vị trí các trạm phát, diện phủ sóng 47 trạm phát truyền hình số mặt đất của VTC có khả năng phục vụ khoảng trên 50% dân số Việt Nam.

Đại diện VTC cho biết, việc áp dụng công nghệ số trong truyền hình cũng như bất cứ lĩnh vực truyền dẫn nào khác sẽ mang lại chất lượng tín hiệu đảm bảo, không bị tác động của can nhiễu trên đường truyền. Đối với người xem truyền hình, truyền hình số nói chung và truyền hình số mặt đất nói riêng sẽ giúp chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh trung thực hơn truyền hình analog.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ này cho phép thu di động, tích hợp các chương trình phát thanh và các dịch vụ truyền dẫn dữ liệu khác. Công nghệ này cũng có thể thực hiện việc tách ghép chương trình trên cùng một hạ tầng truyền dẫn phát sóng đồng thời mở ra khả năng mới cho truyền hình HD, truyền hình 3D mà mạng Analog không thể thực hiện được./.