Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Vietnam+)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội lập đoàn thanh tra việc thực hiện dự án thay cây xanh ở Thủ đô. Sau khi có kết quả trên, sai phạm chỗ nào, cấp nào quản lý, cán bộ nào sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh và tùy tính chất mức độ.

Nói rõ hơn trong phiên họp báo Chính phủ tổ chức chiều 1/4, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, việc thực hiện dự án cây xanh ở Hà Nội đã khiến các cơ quan rút ra bài học lớn về chủ trương và quá trình triển khai.

"Phần chủ trương thì đúng nhưng triển khai còn một số vấn đề chưa đầy đủ," Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, trong quá trình thanh tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ xem xét tới yếu tố pháp lý.

Điều này theo Bộ trưởng bởi cây xanh ở Thủ đô có luật và nghị định quy định cụ thể. Việc triển khai dự án có đảm bảo tính pháp lý hay không Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng chỉ khi kiểm tra hoàn tất mới có thể nắm rõ.

Cũng theo Bộ trưởng, trong quản lý, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khi các cơ quan thực hiện bất cứ vấn đề gì liên quan tới người dân, xã hội phải bám sát quan điểm lấy ý kiến người dân theo đúng quy chế dân chủ.

Qua đó, việc thanh tra sẽ xem xét việc thực hiện trên có chỗ nào chưa đúng, đã hợp lý hay chưa. Ngoài ra, với những ý kiến thay một loại cây khác cho Hà Nội liệu đã hợp lý hay chưa cũng sẽ được cơ quan thanh tra làm rõ.

Bộ trưởng khẳng định, chắc chắn Hà Nội sẽ làm rất kỹ vấn vấn đề trên, sai chỗ nào, cấp nào quản lý, cán bộ nào sai, có gì cá nhân trong đó không, tất cả sẽ được xem xét, xử lý nghiêm minh.

"Triển khai bất cứ vấn đề gì, dù chủ trương đúng, nhưng có phản ánh trong nhân dân thì chúng ta cũng phải dừng lại xem xét, nếu sai thì sửa một cách nghiêm túc, cầu thị," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định./.