Các nhân viên cứu hộ bên ngoài hộp đêm Colectiv bị hỏa hoạn ở Bucharest. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/10, Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố có những dấu hiệu cho thấy những quy định an toàn đã bị phớt lờ tại hộp đêm Colectiv ở Bucharest, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn và giẫm đạp khiến hàng trăm người thương vong rạng sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Tổng thống Iohannis nêu rõ: "Chúng tôi có những dấu hiệu cho thấy các quy định hợp pháp đã không được tuân thủ. Nhà chức trách sẽ tiến hành điều tra một cách nhanh chóng và nghiêm túc."

Trước đó, Chính phủ Romania tuyên bố quốc tang ba ngày và tổ chức một cuộc họp khẩn.

Đêm 30/10 (giờ địa phương, rạng sáng 31/10 giờ Việt Nam), tại câu lạc bộ đêm Colectiv ở thủ đô Bucharest của Romania đã xảy ra nổ dẫn đến cháy lớn làm ít nhất 27 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương.

Trong số những người bị thương có 146 người phải nhập viện do bị bỏng, hít phải khói, cùng những vết thương khác và có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo giới chức Romania, vụ hỏa hoạn xảy ra sau màn bắn pháo bông tại câu lạc bộ trên, nơi đang tổ chức buổi biểu diễn nhạc rock và có tới 400 thanh niên tham gia. Nhân chứng cho biết các nạn nhân đã không thể chạy thoát ra ngoài do chỉ có duy nhất một lối ra, điều này đã dẫn đến tình trạng giẫm đạp.

Việc xác định danh tính các nạn nhân cũng gặp khó khăn do nhiều người không mang theo theo giấy tờ. Nhà chức trách đã thiết lập đường dây trợ giúp người dân muốn tìm kiếm người thân và bạn bè là nạn nhân trong vụ việc. Trong khi đó, hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu trên mạng xã hội Facebook, hàng trăm người đã xếp hàng dài bên ngoài các bệnh viện và trung tâm hiến máu nhân đạo tại thủ đô Bucharest./.