Thân nhân của những hành khách trong vụ chìm tàu chờ tin người thân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau thảm họa chìm tàu Ngôi sao Phương Đông chở theo 456 hành khách hôm 1/6, nhiều nhóm du khách Trung Quốc đã hủy hoặc hoãn các chuyến du lịch bằng tàu trên sông Dương Tử và chuyển sang các tour ngắm cảnh trên bộ.

Huang He, Tổng giám đốc Hãng Lữ hành Xiyanghong ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, cho biết các khách hàng bắt đầu hủy tour đã đặt từ trước ngay sáng 2/6.

Hơn 400 khách đặt tour du lịch trên sông Dương Tử của công ty trong tháng Sáu và tháng Bảy nhưng tính tới hôm 4/6, đã có hơn 50 khách hủy và dự kiến sẽ có thêm nhiều người hủy tour trong những ngày tới.

Tổng giám đốc của Xiyanghong cho biết thêm rất nhiều công ty du lịch khác ở Tô Châu cũng đã phàn nàn về tình trạng hủy tour tương tự.

Tình trạng này sẽ không thay đổi ngay vì nhiều người vẫn còn lo ngại về sự an toàn và về thời tiết.

Chi nhánh ở Nam Kinh của Shanghai Xiehe Travel Agency, đơn vị tổ chức chuyến đi trên sông Dương Tử của tàu Ngôi sao Phương Đông, đã hủy tour dự kiến bắt đầu hôm 8/6.

Chi nhánh này còn cho biết một chuyến du lịch khác dự kiến khởi hành hôm 17/6 cũng có thể bị hủy.

Hàng loạt hãng lữ hành ở Trường Châu, Vô Tích… cũng đã hủy tour theo yêu cầu của khách hàng.

Zhou Xiaoping, phụ trách Trung tâm Thông tin, Cục Du lịch Giang Tô, cho biết các tour du lịch bằng tàu trên sông Dương Tử rất thu hút người cao tuổi vì so với các phương tiện du lịch khác, du lịch bằng tàu rẻ hơn và thoải mái hơn.

Người cao tuổi có nhiều thời gian rảnh rỗi và có thể ngắm cảnh mà không bị mệt.

Cục Du lịch Giang Tô đã phải mất nhiều năm để biến tour du lịch Dương Tử hấp dẫn hơn và thoải mái hơn, song đảm bảo an toàn cho hành khách trên sông vẫn là một trở ngại.

Mùa mưa thường diễn ra khi mùa Hè đến, vì vậy, cơ quan này đang làm việc với các bộ ngành địa phương thực hiện các biện pháp kiểm tra an toàn đối với tàu thuyền trên sông Dương Tử.

Li Kaoshan, Tổng giám đốc Jinling Business Travel Agency, cho biết vì sự hấp dẫn của các tour du lịch bằng tàu nên số lượng du khách của loại hình du lịch này đã tăng nhẹ trong những năm gần đây, song thảm họa Ngôi sao Phương Đông sẽ ảnh hưởng tới thị trường này./.