Liên quan đến việc ba thí sinh là y sỹ dự thi vào hệ vừa học vừa làm tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ bị Cơ quan An ninh điều tra, tạm giữ vì có hành vi gian lận trong thi cử bằng thiết bị điện tử công nghệ cao, chiều 18/7, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết bước đầu cả ba y sỹ khai nhận đã thuê, mua thiết bị thu phát sóng trên mạng Internet để điện đọc đề thi ra cho các đối tượng bên ngoài giải, rồi đọc đáp án vào cho các đối tượng chép vào giấy thi.

Bước đầu, Công an Cần Thơ đã làm rõ danh tính của ba thí sinh gian lận trong thi cử tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ là các y sỹ Ngô Văn Cảnh (31 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng, là y sỹ công tác tại Phòng khám Sinh Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai); Nguyễn Hiền Việt Dũng (30 tuổi, ngụ quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, là y sỹ đa khoa, công tác tại Bệnh viện Vũ Anh, Thành phố Hồ Chí Minh) và Huỳnh Thế An (28 tuổi, là y sỹ công tác tại Trung tâm y tế quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh).

Cả ba y sỹ trên tham gia kỳ thi liên thông từ y sỹ lên bác sỹ đa khoa, hệ vừa học vừa làm tại Đại học Y Dược Cần Thơ.

Làm việc với Công an thành phố Cần Thơ, Nguyễn Hiền Việt Dũng khai nhận trước khi kỳ thi diễn ra Dũng đã lên mạng Internet tìm mua các thiết bị thu phát sóng để gian lận thi. Sau đó, Dũng lấy số điện thoại rao bán thiết bị trên mạng gọi cho một đối tượng tên Sương (không rõ lai lịch) để đặt mua bộ thu phát sóng.

Sau khi hẹn gặp, Sương giao cho Dũng gói thiết bị gồm thiết bị thu phát sóng di động có gắn dây treo trước ngực, tai nghe siêu nhỏ đặt trong lỗ tai và hướng dẫn cách sử dụng.

Sau khi nhận thiết bị, Dũng biết Sương có trình độ chuyên môn, nên thuê Sương cùng xuống Cần Thơ giúp mình giải đề và đọc vào phòng thi ba môn với giá 10 triệu đồng. Hai bên thống nhất, trong phòng thi Dũng đọc đề ra ngoài, Sương giải đề rồi đọc đáp án cho Dũng chép.

Trước khi bị giám thị phát hiện, Dũng đã thi xong hai môn chuyên ngành và Toán. Khi bị các giám thị phát hiện, thiết bị thu phát sóng đã bị Dũng đẩy lọt sâu vào bên trong lỗ tai, bên ngoài là một ít bông gòn che ngụy trang.

Các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phải tiến hành nội soi mới gắp được thiết bị ra khỏi tai Dũng. Hiện đối tượng Sương chưa được cơ quan điều tra xác định được lai lịch, vì đối tượng này mỗi lần giao dịch với Dũng bằng nhiều số điện thoại khác nhau.

Tương tự, tại cơ quan điều tra, Huỳnh Thế An khai nhận trước khi tham gia kỳ thi liên thông tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ, An lên mạng Internet tìm mua thiết bị thu phát sóng siêu nhỏ với giá 1,8 triệu đồng. Có được thiết bị thu phát sóng, Thế An nhờ một bác sỹ làm chung tại Trung tâm y tế quận Phú Nhuận tên là T.T.C.T ở ngoài hội đồng thi, An đọc đề từ trong phòng thi bằng thiết bị phát sóng ra bên ngoài, bác sỹ T. giải đề xong đọc vào cho An chép.

Trước khi bị giám thị phát hiện, bác sỹ T. đã giúp An thi thành công hai môn là chuyên ngành và Toán, đến môn thi thứ 3 thì hành vi thi gian lận của An mới bị phát hiện. Hiện bác sỹ T. cũng đã đến Công an thành phố Cần Thơ làm việc và thừa nhận hành vi giúp An gian lận trong thi cử.

Đối với Ngô Văn Cảnh, làm việc với cơ quan điều tra, Cảnh khai do trình độ yếu sợ không đậu kỳ thi liên thông nên đã lên mạng Internet tìm các trang thiết bị thu phát sóng để gian lận tại kỳ thi. Lên mạng, Cảnh tìm được nội dung rao thuê thiết bị thu phát sóng di động và có số điện thoại của đối tượng cho thuê (Cảnh không nhớ tên).

Cảnh gọi điện và thống nhất thuê bộ thiết bị với giá 600.000 đồng/ngày gồm một thiết bị thu phát sóng di động có dây treo trước ngực, tai nghe siêu nhỏ đặt trong lỗ. Sau đó, Cảnh mua sim điện thoại số để gắn vào thiết bị hoạt động như một điện thoại di động.

Cảnh nhờ bạn làm y sỹ tại Phòng khám đa khoa Sinh Hòa là Hồ Ngọc Tú giải đề và đọc vào phòng thi cho Cảnh chép. Đến giờ thi, Tú điện thoại cho Cảnh để Cảnh đọc đề thi ra bên ngoài, sau đó Tú giải bài thi và đọc đáp án vào cho Cảnh chép.

Trước khi bị phát hiện, Cảnh cũng đã thi trót lọt hai môn là chuyên ngành và toán. Khi bị phát hiện gian lận, Cảnh đã đẩy thiết bị vào sâu bên trong lỗ tai, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phải nội soi gắp thiết bị ra.

Trước đó, ngày 15/7, trong buổi thi môn thi thứ 3, hệ vừa học vừa làm tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ, các giám thị coi thi phát hiện ba thí sinh Cảnh, Dũng, An có dấu hiệu bất thường, trên tai đều nhét ít bông gòn. Qua kiểm tra, hội đồng thi phát hiện cả ba thí sinh này sử dụng các thiết bị thu phát sóng công nghệ cao siêu nhỏ giấu trong lỗ tai để gian lận trong thi cử.

Hội đồng thi Trường Đại học Y dược Cần Thơ đã lập biên bản đình chỉ thi đối với ba thí sinh Cảnh, Dũng và An. Đây là trường hợp gian lận trong thi cử rất tinh vi lần đầu tiên được phát hiện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Thiết bị được các thí sinh sử dụng trong gian lận thi cử là một thiết bị siêu nhỏ có khả năng thu, phát tín hiệu âm thanh. Thông qua điện thoại di động, người trong phòng thi có thể đọc đề ra ngoài và nghe kết quả từ bên ngoài phòng thi đọc vào.

Liên quan đến vụ việc, hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ đang tạm giữ Ngô Văn Cảnh, Nguyễn Hiền Việt Dũng và Huỳnh Thế An, cùng các thiết bị thu phát sóng dùng để gian lận thi để tiếp tục điều tra làm rõ./.