Căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, một nhóm chuyên gia cố vấn thuộc Trung tâm Stimson ngày 15/8 cho biết hàng chục vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ ở căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria đang có nguy cơ bị mất vào tay “các phiến quân khủng bố và các lực lượng thù địch.”

Trong một báo cáo, nhóm chuyên gia phi đảng phái này cho rằng: “Liệu Mỹ có thể đã kiểm soát được các loại vũ khí này hay không trong bối cảnh cuộc xung đột nội chiến kéo dài ở Thổ Nhĩ Kỳ là một câu hỏi không thể trả lời được.”

Đồng tác giả của báo cáo trên, bà Laicie Heeley nói với hãng tin AFP: “Có lực lượng bảo vệ đáng kể được triển khai... Nhưng lực lượng này không loại bỏ được mối rủi ro. Trong bối cảnh một vụ đảo chính, chúng ta không thể chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thể duy trì khả năng kiểm soát.”

Giới phân tích vốn từ lâu được cảnh báo bởi kho dự trữ vũ khí của Mỹ ước tính khoảng 50 quả bom hạt nhân ở căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách biên giới với Syria 110 km.

Vấn đề này đã trở nên cấp thiết sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7, trong đó, người chỉ huy căn cứ này đã bị bắt giữ vì bị tình nghi đồng lõa trong âm mưu đảo chính.

Incirlik là một căn cứ thiết yếu đối với liên minh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria.

Căn cứ có vị trí chiến lược này có khả năng điều động máy bay không người lái và máy bay chiến đấu tiếp cận nhanh các mục tiêu của IS./.