Chiếc xe mà hung thủ lái đâm chết nhiều người.

Các nhân chứng đã mô tả thời điểm khủng khiếp, khi một chiếc xe tải đâm vào đám đông người đang mừng ngày Quốc khánh Pháp, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy tài xế đâm chiếc xe tải vào một đám đông đang xem trình diễn pháo hoa tại thành phố nghỉ dưỡng Nice ở Pháp và rồi bắt đầu nổ súng, giết chết nhiều người khác.

Nhà báo Damien Allemand kể rằng ông nhìn thấy nhiều người "bắn ra xa như ky bowling." Ông cũng "nghe thấy những âm thanh và tiếng khóc mà tôi sẽ không bao giờ quên được."

Ngoài ước tính 80 người thiệt mạng, đã có 50 người khác bị thương, trong đó có 15 người đang trong tình trạng nguy kịch. Những con số này nhiều khả năng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này, theo nguồn tin chưa được xác nhận trên truyền thông Pháp. Các nhà chức trách Pháp cho biết một nghi can thứ hai hiện đang lẩn trốn.

Một nhân chứng chia sẻ với BFM TV: "Tất cả mọi người đều thét lên chạy, chạy, chạy đi, có tấn công đấy, chạy mau, chạy mau. Chúng tôi nghe thấy vài tiếng súng nổ. Chúng tôi tưởng đó là tiếng pháo hoa mừng ngày 14/7."

"Mọi người đều rất hoảng loạn. Chúng tôi cũng chạy bởi chúng tôi không muốn có mặt ở đó và chúng tôi đã chạy vào một khách sạn để được an toàn."

Harjit Sarang, 42 tuổi, là một luật sư đến từ London, đã có mặt ở thành phố Nice cùng với chồng và hai đứa con trai 6 tuổi và 9 tuổi.

Chị cho biết trên Twitter: "Chạy qua đám đông ở Nice cùng với lũ trẻ và rất sợ. Tôi sẽ không bao giờ đưa lũ trẻ tới một sự kiện như thế này nữa. Cuối cùng cũng về tới khách sạn. Thật ghét điều này! #nice."

"Tôi không ngừng run rẩy. Thật buồn khi các con tôi phải trải qua việc này. Tại sao tôi lại đưa chúng đi chứ. Tại sao họ lại làm vậy và tại sao chuyện quái quỷ này lại xảy ra​?"


Colin Srivastava, một người Anh, đã ở gần trung tâm thành phố khi sự việc diễn ra. Anh chia sẻ với BBC: "Chúng tôi đang ngồi trước khu phố cổ thì nhìn thấy vài trăm người chạy về phía mình, ai cũng tỏ ra hoảng sợ.

"Một người nói 'anh chạy ngay đi, cảnh sát bảo chúng tôi phải chạy.' Sau đó, cảnh sát tới nơi và nói 'chạy đi' nhưng chúng tôi không biết điều gì đang diễn ra. Phải một lúc sau chúng tôi mới nghe tin về một chiếc xe tải đâm vào đám đông. Ngoài ra còn có nổ súng nữa."

Bà Serwah, đến từ Warlingham, Anh quốc cho biết: "Tôi đang đi bộ thì nhìn thấy tất cả mọi người tháo chạy và không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra."

"Người ta thét lên với tôi bằng tiếng Pháp nhưng tôi không hiểu gì cả. Một số người nằm chết trên đường phố và mọi người đều chạy qua các xác người. Tất cả mọi người đều nói rằng đó là một cuộc tấn công khủng bố. Thật là quá sức kinh khủng. Tôi bị sốc. Tôi vẫn đang run đây này."

Một phóng viên của AFP cho biết vụ việc xảy ra khi màn pháo hoa bắt đầu kết thúc và nói thêm rằng: "Chúng tôi nhìn thấy người bị xe đâm và những mảnh vỡ bay tứ tung."

Một nhân chứng khác cho biết: "Hoàn toàn hỗn loạn. Đã có những báo cáo cho biết hàng chục người đã thiệt mạng và nhiều người khác nữa bị thương."

"Thi thể nằm ở khắp mọi nơi. Cảnh sát đang tràn xuống đường phố, trong đó có của thành viên lực lượng chống khủng bố. Không ai biết phải làm gì, ngoại trừ việc trốn chạy."

Wassim Bouhlel, một người dân ở Nice đã nói chuyện với phóng viên AP và cho biết anh nhìn thấy một chiếc xe tải đâm thẳng vào đám đông. "Đó là một cuộc tàn sát ngay trên đường phố," Bouhlel cho biết. "Các thi thể ở khắp nơi."

Hiện vẫn chưa rõ ai là người đứng đằng sau vụ tấn công này, song trong thời gian gần đây, Pháp đã phải gánh chịu nhiều cuộc tấn công từ các nhóm thánh chiến, trong đó có IS.


Một phát ngôn viên cảnh sát Nice đã khuyên người dân nên "ở trong nhà."

Thị trưởng Nice Christian Estrosi nói trên Twitter rằng "hàng chục" người đã thiệt mạng. Ông đăng dòng tweet: "Tài xế một chiếc xe tải đã giết hại hàng chục người. Hãy ở trong nhà trong thời gian hiện tại. Các tin tức mới sẽ được cập nhật sau."

Vài giờ trước vụ việc bi thảm này, Tổng thống Francois Hollande đã xác nhận rằng tình trạng khẩn cấp thiết lập sau vụ tấn công kinh hoàng ở Paris vào tháng 11 năm ngoái sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng này.

Nhưng ngay sau vụ khủng bố ở Nice, ông đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng nữa./.