Cảnh sát Anh được triển khai tại hiện trường vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London ngày 22/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho hay cảnh sát nước này nhận định vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh hôm 22/3 ở London có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, và đang kiểm tra xem kẻ tấn công đơn độc này có được đối tượng nào khác hỗ trợ hay không.

Ông Fallon nói: "Cảnh sát đang điều tra người đàn ông này, những người trợ giúp ông ta và ông ta đến từ đâu. Họ đang khẩn trương kiểm tra xem những người khác có liên quan đến vụ này hay không, dựa trên giả thuyết rằng vụ việc liên quan tới chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo." 

Cùng ngày, phát biểu với phóng viên bên ngoài trụ sở cảnh sát London, quan chức cấp cao phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát London, ông Mark Rowley cho biết cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 đối tượng trong cuộc điều tra kẻ tấn công trong vụ trên, làm 4 người thiệt mạng, kể cả thủ phạm.

Ông cũng cho hay các nạn nhân thiệt mạng (gồm 1 cảnh sát, 1 phụ nữ ở độ tuổi 40 và 1 nam giới độ tuổi 50) mang những quốc tịch khác nhau, song không công bố chi tiết. Trong số những người bị thương có 3 học sinh Pháp, 5 người Hàn Quốc và 1 người Trung Quốc bị thương nhẹ.

Theo các nhân chứng, vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3, một chiếc xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu cầu bên kia của cầu Westminster, gần tòa nhà Quốc hội Anh, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà quốc hội, đâm một cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ.

Vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội xảy ra đúng thời điểm Anh chuẩn bị kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình đàm phán đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Vụ việc cũng làm cả châu Âu chấn động khi diễn ra đúng vào ngày Bỉ tưởng niệm 1 năm xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào sân bay và nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô Brussels, làm 32 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.