Những dự báo mà WB đưa ra cho năm 2015 thấp hơn so với tỷ lệ tăng trưởng trung bình 4,4%/năm trong 2 thập kỷ qua. (Nguồn: eunews.it)

Trong báo cáo phân tích các vấn đề ảnh hưởng tới viễn cảnh kinh tế khu vực châu Phi công bố ngày 13/4 Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo giá dầu và hàng hóa sụt giảm có thể sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Phi hạ Sahara trong năm 2015 xuống mức 4% so với 4,5% năm 2014.

Ông Francisco Ferreira, nhà kinh tế trưởng WB khu vực châu Phi, cho biết những tác động bên ngoài khu vực đã ảnh hưởng đến sự phát triển của lục địa đen trong thời khắc khó khăn này.

Do vậy khu vực này phải chứng tỏ rằng mình có khả năng hoặc có thể hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội bằng những công cụ riêng.

Những dự báo mà WB đưa ra cho năm 2015 thấp hơn so với tỷ lệ tăng trưởng trung bình 4,4%/năm trong 2 thập kỷ qua.

Theo WB, dù năm nay tăng trưởng bị chậm lại, nhưng nền kinh tế của Nigieria sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2016, nhờ vào sự đa dạng hóa nền kinh tế và ngành dịch vụ năng động.

Giá dầu giảm cũng sẽ tiếp tục tác động đến viễn cảnh của các nước xuất khẩu dầu, nhưng nền kinh tế kém đa dạng hóa như Angola và Equatorial Guinea. Tuy nhiên, tại các nước nhập khẩu dầu như Côte d’Ivoire, Kenya và Senegal, tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn ở mức cao./.