Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới không nên cho phép bán các loại đồ ăn nhanh trong căngtin trường học và các khu vui chơi trẻ em.

Quyết định này được đưa ra nhằm hạn chế số lượng trẻ em bị mắc chứng béo phì và tập cho các em thói quen ăn uống lành mạnh.

Mặc dù khuyến nghị của WHO chưa hẳn là một lệnh cấm tuyệt đối, nhưng các quốc gia thành viên cũng nên xem xét để điểu chỉnh phương thức tiếp thị một cách hợp lý, sao cho quảng cáo về những loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường và muối này không xuất hiện dày đặc trên tivi và chỉ chăm chăm nhắm đến đối tượng trẻ em.

Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này của WHO được đưa ra rất đúng lúc. Bởi theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 43 triệu trẻ em ở độ tuổi mầm non bị béo phì và thừa cân quá mức.

Để giúp trẻ em có một chế độ ăn lành mạnh hơn, việc hạn chế để các em tiếp xúc với những loại thực phẩm giàu chất béo là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, các quảng cáo tiếp thị̀ thức ăn nhanh sẽ bị cấm ở tất cả các địa điểm dành cho trẻ, từ trường học, khu vui chơi, trường mầm non, phòng khám nhi… cho đến các hoạt động thể thao và văn hóa của trẻ.

Sắp tới, khuyến nghị này sẽ được nghiên cứu kỹ̃ hơn trong cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tổ chức tại New York với chủ đề "Phòng chống và kiểm soát các bệnh không truyền nhiễm"./.