Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

"Thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễn khác như HIV/AIDS và bệnh lao."

Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo này trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C.

Bà kêu gọi các quốc gia tạo điều kiện để người dân được xét nghiệm và tiếp cận các dịch vụ y tế và thuốc men khi cần thiết.

Theo số liệu của Liên hợp quốc cho thấy số người mắc bệnh viêm gan B và C cao gấp 10 lần số người nhiễm HIV. Nguy hiểm là cứ 12 người mang trong mình virus viêm gan chỉ có một người biết rằng mình có bệnh; và 100 người bị bệnh chỉ có một người được điều trị.

Tháng Năm vừa qua, Cơ quan Y tế Thế giới - đơn vị đưa ra quyết sách của WHO - đã kêu gọi các quốc gia thực hiện mục tiêu tới năm 2020 chữa trị được cho 8 triệu người bị viêm gan B hoặc C; hoặc giảm 90% số ca nhiễm mới; đồng thời tới năm 2030 giảm 65% số ca tử vong so với năm nay. Những mụ tiêu này nằm trong khuôn khổ Chiến lược đầu tiên cho cuộc chiến chống virus viêm gan trên toàn cầu.

Tiến sỹ Gottfried Hirnschall, Giám đốc chương trình đối phó với dịch bệnh viêm gan và HIV của WHO nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn những cái chết do bệnh viêm gan."

Các quan chức cấp cao của WHO đưa ra những lời kêu gọi trên trước thềm Ngày Viêm gan Thế giới, được tổ chức hàng năm vào ngày 28/7. Chủ đề của năm nay là "Biết bị viêm gan-Hành động ngay lập tức," khuyến khích người dân đi xét nghiệm và yêu cầu điều trị./.