(Nguồn: EPA)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/3 hối thúc Trung Quốc quản lý chặt chẽ hơn đối với thị trường vắcxin ở trong nước sau khi Bắc Kinh triệt phá một đường dây buôn bán vắcxin lậu hồi đầu tháng này.

Đại diện WHO ở Trung Quốc Bernhard Schwartlander cho rằng sự việc này đặt ra yêu cầu cần thiết phải thực thi các biện pháp "mạnh tay" và nghiêm ngặt hơn nữa các quy định về quản lý vắcxin.

Trong khi đó, ông Lance Rodewald, chuyên gia về tiêm chủng của WHO, lại nhấn mạnh các loại vắcxin ở khu vực tư nhân cần phải được quản lý, lưu trữ, xử lý, phân phối và sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn được công nhận. Theo ông Rodenwald, một số trẻ đã được tiêm vắcxin lậu nên được đi tiêm phòng lại.

Hồi tháng trước, dư luận Trung Quốc đã chấn động sau khi cảnh sát tỉnh Sơn Đông triệt phá đường dây buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin quy mô lớn do hai đối tượng là hai mẹ con đứng đầu. Đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 tại 20 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc và có sự dính líu của các công ty dược phẩm. Trong số vắcxin được tung ra thị trường có vắcxin đã hết hạn và vắcxin kém chất lượng do không được bảo quản đúng cách.

Bộ Công an Trung Quốc hồi tuần trước thông báo lực lượng chức năng đã thu giữ 20.000 liều vắcxin lậu, bắt giữ hơn 130 người và khởi tố 69 vụ án hình sự trên cả nước liên quan đến vụ bê bối vắcxin.

Theo báo cáo của bộ trên, 29 công ty dược phẩm và 16 cơ sở y tế bị tình nghi liên quan tới việc phân phối và sử dụng vắcxin lậu. Riêng tại tỉnh miền Đông Sơn Đông, nhà chức trách đã hủy giấy chứng nhận và đình chỉ hoạt động ba công ty dược phẩm. Các loại vắcxin bị buôn bán bất hợp pháp có tổng giá trị 310 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 48 triệu USD).

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới. Theo thống kê, nước này hiện có 41 cơ sở sản xuất vắcxin hợp pháp với 64 loại vắcxin khác nhau, đáp ứng 95% nhu cầu vắcxin trong nước. Song người dân Trung Quốc đang lo lắng về những lỗ hổng trong quy định về hoạt động cung ứng dược phẩm ra thị trường sau khi đường dây buôn bán vắcxin lậu liên quan tới nhiều công ty dược phẩm tại 24 tỉnh, thành phố bị phát hiện./.