Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 4/6 đã lên tiếng bảo vệ phán quyết đã tuyên hồi tháng 10/2014 rằng Ấn Độ áp dụng những hạn chế nhập khẩu thiếu công bằng đối với trứng và thịt gia cầm của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đánh giá đây là một thắng lợi quan trọng và sẽ mở rộng cửa cho nông dân Mỹ xuất khẩu nông sản sang quốc gia Nam Á này.

Theo luật của WTO, Ấn Độ sẽ có một khoảng thời gian để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Nếu New Dehli vẫn tiếp tục tiến hành các biện pháp này, Mỹ sẽ có quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Ấn Độ.

Năm 2007, Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm vào nước này. Tuy nhiên, WTO cho rằng những quy định mà New Dehli đưa ra mang tính hạn chế quá lớn và không phù hợp với các tiêu chuẩn khoa học quốc tế.

Theo ước tính, một khi Ấn Độ dỡ bỏ các biện pháp kể trên, kim ngạch xuất khẩu thịt gia cầm của Mỹ có thể vượt 300 triệu USD/năm.

Hàng năm, Mỹ xuất khẩu 20% sản lượng thịt gia cầm ra thị trường nước ngoài. Hiện nay, các hộ chăn nuôi gia cầm tại Mỹ vẫn đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm./.