Ngày 30/4, One Goh, một cựu sinh viên y tá người Mỹ gốc Hàn đã không nhận tội giết bảy người trong một vụ xả súng ở một trường tôn giáo tại California (Mỹ).

Người đàn ông 43 tuổi này đã tuyệt thực vài tuần nay sau khi bị truy tố với bảy tội giết người và ba tội cố ý giết người trong vụ nổ súng ngày 2/4 tại Đại học Oikos, một trường Thiên Chúa giáo nhỏ ở thành phố Oakland.

Theo các công tố viên, các nhân viên công lực nói Goh nổi giận vì bị từ chối trả lại học phí khi về trường cũ và đã dùng một khẩu súng 45 li xả súng báo thù.

Không tìm thấy viên nhân viên phòng đào tạo phụ trách sự việc, Goh đã nổ súng khiến bảy người thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Theo một tuyên bố của cảnh sát có trong hồ sơ tòa, sau khi chạy khỏi hiện trường trong một chiếc xe của nạn nhân, Goh thừa nhận với bảo vệ một cửa hàng tiện ích rằng ông ta đã giết chết vài người.

Goh, rời trường vào tháng 11/2011, cũng thừa nhận “bắt cóc một phụ nữ và buộc cô này vào một phòng học,” tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Danh sách nạn nhân thiệt mạng bao gồm Doris Chibuko, 40 tuổi; Judith Ona Seymour, 53; Grace EunHea Kim, 23; Lydia Sim, 21; Tshering Rinzing Bhutia; Sonam Choedon, 33; và Katleen Ping, 24. Tất cả đều là sinh viên trừ Ping là nhân viên văn phòng của trường.

Các công tố viên đang cân nhắc án tử hình sau khi một thẩm phán tiến hành phiên điều trần trước xét xử để xem có đủ chứng cứ đưa vụ việc ra tòa hay không, một thủ tục thông thường ở các tòa án Mỹ.

Người phát ngôn văn phòng cảnh sát trưởng hạt Alameda, trung sỹ J.D. Nelson cho biết Goh đã mất khoảng 20 pound (9kg) vì tuyệt thực trong vài tuần qua.

Bị cáo vẫn uống nước nhưng không đưa ra lý do vì sao ông tuyệt thực. “Ông ta có quyền không ăn,” Nelson nói. “Chúng tôi không thể buộc ông ấy ăn được.”

Vụ xả súng đã gây ra kinh hoàng trong cộng đồng người Mỹ gốc Hàn địa phương, gợi lại những ký ức đau buồn trong vụ xả súng năm 2007 ở Đại học kỹ thuật Virginia, do người Mỹ gốc Hàn Seung Hui Cho gây ra, khiến 32 người thiệt mạng.

“Nhiều người không muốn nhớ lại thảm kịch đó,” mục sư Hyok In Kwan thuộc Giáo hội Tin lành đoàn kết Triều Tiên Berkeley, nói. “Họ không muốn mọi người nghĩ một cách tiêu cực về người Triều Tiên.”

Joyce Park thuộc lãnh sự quán Hàn Quốc ở San Francisco nói cộng đồng người Hàn cũng trở nên hướng nội hơn. “Họ thực sự đau buồn,” bà Park nói. “Họ tự hỏi tại sao không ai biết gì về vấn đề của ông ta? Tại sao chúng tôi không thể ngăn chuyện này lại?”

Trường học nơi vụ xả súng xảy ra đào tạo các ngành y tế, thần học và nghiên cứu thánh kinh.

Goh sẽ trở lại tòa cho phiên điều trần tiếp theo vào ngày 25/6./.