Cảnh sát Bangladesh làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống khủng bố ở Dhaka ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, nhà chức trách Bangladesh xác định danh tính nghi phạm chính thứ ba trong quá trình điều tra vụ tấn công nhà hàng ở thủ đô Dhaka ngày 1/7 vừa qua khiến hơn 20 con tin thiệt mạng, trong đó đa số là người nước ngoài.

Một cảnh sát chống khủng bố ở Dhaka, ông Mohammed Saiful Islam, cho biết dựa trên một số nguồn tin cảnh sát đã xác định nghi phạm trên là Nurul Islam Marjan, một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB). Hiện, cảnh sát đang tiến hành xác minh những thông tin liên quan.

Marjan sống ở một làng thuộc huyện miền Bắc Pabna, cách thủ đô Dhaka 160km, đã bỏ nhà đi từ 8 tháng trước và học tiếng Arab ở Đại học Chittagong.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ cha của Marjan.

Trước đó, cảnh sát Bangladesh thông báo đã xác định Tamim Chowdhury, đối tượng mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh, là kẻ chủ mưu vụ tấn công trên, đồng thời treo thưởng 25.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp cảnh sát bắt đối tượng này.

Lực lượng an ninh cũng đang truy lùng một phiến quân từng là thiếu tá quân đội bị tước quân hàm tên là Syed Mohammad Ziaul Haq trong quá trình điều tra.

Hôm 12/8, Chỉ huy đơn vị cảnh sát chống khủng bố ở Dhaka, Monirul Islam cho biết cảnh sát đã đột kích vào hang ổ của nhóm JMB ở ngoại ô thủ đô Dhaka một ngày trước đó và bắt 5 đối tượng gồm 4 kẻ thực hiện đánh bom và một kẻ chế tạo bom.

Những phần tử này từ miền Bắc đến Dhaka và đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu quan trọng ở thủ đô.

Cảnh sát cáo buộc JMB, nhóm thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thực hiện hàng loạt vụ tấn công trong 18 tháng qua ở Bangladesh, trong đó có vụ tấn công tại nhà hàng Holey Artisan Bakery ở khu đoàn ngoại giao Gulshan nói trên.

Vụ tấn công đã làm 22 người thiệt mạng, trong đó có 18 người nước ngoài, và là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

IS đã nhận là thủ phạm của vụ này, song giới chức Bangladesh tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên JMB./.