Khám cho bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa: Nam Thái/TTXVN)

Ngày 5/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Lode Star, có trụ sở tại khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Công ty này chuyên sản xuất các đồ dùng gỗ gia dụng, có tổng số 1.200 công nhân.

Căn cứ trên triệu chứng lâm sàng, diễn tiến của bệnh, kết quả điều tra dịch tễ, kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Lode Star cho thấy có tổng số 15 ca ngộ độc.

Tác nhân gây ngộ độc là Histamin, có trong cá khô chỉ vàng chiên sốt me do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ Tôn Hoàng Gia cung cấp cho bữa ăn trưa 30/8/2017.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ Tôn Hoàng Gia, yêu cầu công ty thực hiện lưu mẫu thực phẩm đúng quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn Lode Star thành lập Tổ tự quản an toàn thực phẩm và ký cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ động tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm; thường xuyên quan tâm đến khẩu phần ăn hàng ngày của công nhân, đảm bảo chất lượng bữa ăn và sức khỏe cho công nhân.

Sau bữa ăn trưa ngày 30/8, 15 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Lode Star có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đỏ da, ngứa.

Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, công ty đã tổ chức cho 399 công nhân đi khám và theo dõi sức khỏe. Sau khoảng thời gian khám phân loại và theo dõi, 384 công nhân có sức khỏe ổn định đã ra về, 15 công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm được giữ lại theo dõi điều trị.

Đến 21 giờ cùng ngày, 13 công nhân đã được xuất viện, 2 công nhân có tiền sử bệnh hen và cao huyết áp được giữ lại theo dõi đến 6 giờ 30 ngày 31/8 và sau đó được xuất viện./.