Ngã tư Đại lộ Đồng Khởi và đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Bến Tre. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trong các ngày 14-16/6, Thành ủy Bến Tre đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đây là Đảng bộ cấp trên cơ sở đầu tiên của tỉnh Bến Tre tiến hành Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo lưu ý, trong 5 năm tới, thành phố Bến Tre cần bàn biện pháp để thực hiện thành công “5 không” gồm không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, không có người nghiện ma túy mới, không có người ăn xin, không còn nhà ở tạm bợ và không có trộm cắp.

Đây cũng là mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, theo đó phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện và phát triển bền vững, đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2020, xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Đến năm 2020, thành phố Bến Tre phấn đấu xây dựng 10 phường văn minh đô thị; giữ vững và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới Phú Nhuận đã được công nhận năm 2014, đồng thời xây dựng thêm 2 xã Nhơn Thạnh và Sơn Đông đạt chuẩn nông thôn mới.

Để đạt được mục tiêu trên, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo yêu cầu Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ tới phải tăng cường lãnh đạo công tác chính trị tư tưởng, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong nội bộ và nhân dân.

Cán bộ các cấp cần đổi mới cách nghĩ, cách làm, nhất là người đứng đầu. Đảng bộ thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với Chỉ thị của Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua Đồng khởi mới…

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 có 302 đại biểu thay mặt cho hơn 5.300 đảng viên tham dự.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 43 thành viên; trong đó tỷ lệ nữ đạt 20,9%; cán bộ trẻ đạt 4,65%. Ông Nguyễn Văn Đức được bầu là Bí thư Thành ủy thành phố Bến Tre, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đánh giá về công tác tổ chức, đại diện Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã biểu dương Đại hội thực hiện đầy đủ hướng dẫn theo Chỉ thị 36 - CT/TW của Bộ Chính trị, bầu một lần đủ số lượng, cơ cấu, thành phần Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Đáng chú ý là không có phiếu không hợp lệ, tỷ lệ nữ đạt trên yêu cầu. Tuy nhiên, có một số điểm cần rút kinh nghiệm như báo cáo chính trị cần nêu đặc điểm tình hình của địa phương, trong Báo cáo chính trị có biểu mẫu về kinh tế nhưng không có biểu mẫu về xây dựng Đảng, trong phần nói về xây dựng Đảng lại không có tiêu đề.

Cũng trong Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội, phần nói về kinh tế khá đầy đủ nhưng phần xây dựng Đảng còn ít đồng thời chưa đưa ra được mục tiêu, giải pháp đột phá cho kinh tế- xã hội cho thành phố trong 5 năm tới./.