Một nghiên cứu mới đây của Anh cho biết tình trạng của một gen ATM có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở người.

Bằng phương pháp xét nghiệm máu, các nhà khoa học có thể biết được những thay đổi bất thường của gen này nhiều năm trước khi chúng phát triển thành ung thư vú.

Điều này đem lại hi vọng trong tương lai có thể phát triển các phương pháp dự đoán nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, những phiên bản gen khác nhau trong cơ thể con người sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh khác nhau, hơn nữa tình trạng và chức năng của gen cũng sẽ thay đổi do một số nguyên nhân, từ đó gây ra nguy cơ mắc bệnh khác nhau.

Do vậy, thông qua kiểm tra tình trạng gen cụ thể để chẩn đoán các nguy cơ mắc bệnh tuơng ứng, là một trong những điểm nóng của nghiên cứu y học.

Các nhà nghiên cứu trường Imperial College London của Anh đã công bố trên tạp chí  Nghiên cứu ung thư số ra mới nhất rằng họ đã nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của hơn 1300 phụ nữ - những người được định kỳ lấy mẫu máu  trong một hoặc hai thập kỷ qua và phát hiện trong đó có hơn 600 người sau này mắc bệnh ung thư vú.

Phân tích cho thấy, trong số những người bị ung thư vú, đa số những người trước khi phát bệnh nhiều năm, trong cơ thể đã xuất hiện một gen có tên ATM với tình trạng bất thường được gọi là Methyl. Tiến hành xét nghiệm bạch cầu trong các mẫu máu có thể biết được mức độ methyl hóa của gen này.

Ở những phụ nữ có mức độ gen ATM methyl hóa cao nhất, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này chiếm 89% so với những người phụ nữ thấp nhất.

Thậm chí có phụ nữ đã xuất hiện tình trạng gen ATM methyl hóa 11 năm trước khi phát bệnh.

Tiến sỹ James Flanagan cho biết, hiện mới chỉ tìm ra sự thay đổi của một gen có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, bước tiếp theo họ sẽ nghiên cứu toàn bộ bộ gen để tìm thêm nhiều gen có liên quan.

Hy vọng trong tương lai, trên cơ sở này, có thể phát hiện nhiều biện pháp dự đoán nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thông qua xét nghiệm máu./.