(Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 19/8, tình trạng thí sinh rút, nộp hồ sơ diễn ra tại hầu hết các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên theo đánh giá của các trường trên địa bàn, tình hình không quá căng thẳng.

Dự kiến, ngày cuối cùng của đợt xét tuyển (ngày 20/8) các thí sinh sẽ rút và nộp hồ sơ khá đông nên các trường đều tăng cường lực lượng cán bộ, nhân viên để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh rút - nộp hồ sơ.
 
Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tính đến nay có gần 4.000 thí sinh rút hồ sơ, riêng trong ngày 19/8 có khoảng 400-500 hồ sơ rút, khoảng 300 hồ sơ nộp vào trường.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Công tác học sinh-sinh viên, với mức điểm các hồ sơ nộp vào trường, dự kiến điểm chuẩn tất cả các ngành sẽ tăng từ 1-3 điểm so với năm trước. Thí sinh nên theo dõi sát dữ liệu cập nhật của trường để đưa ra quyết định đúng đắn. Đối với các trường hợp thí sinh rút hồ sơ, nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh rút hồ sơ nhanh chóng.

Căn cứ vào phổ điểm hồ sơ tại trường, ước tính có khoảng 1.000 thí sinh không có khả năng đỗ, do vậy trường đang có phương án liên hệ thông báo với các thí sinh này rút hồ sơ để kịp thời gian nộp sang các trường khác.

Trong khi đó, ông Trần Thế Hoàng, Trưởng phòng quản lý Đào tạo-Công tác sinh viên trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định vào những ngày cuối xét tuyển đợt 1, lượng hồ sơ rút - nộp vào các trường đại học sẽ tăng lên.

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của thí sinh, trường sẽ cập nhật hàng ngày và tăng cường tối đa lực lượng tạo điều kiện cho học sinh rút nộp hồ sơ một cách nhanh nhất.

Ghi nhận trong ngày 19/8, tại các trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn... lượng thí sinh rút hồ sơ khoảng 300-400 hồ sơ, không có đột biến so với những ngày trước. Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh rút hồ sơ, chậm nhất là trong một buổi thí sinh có thể rút hồ sơ.
 
Liên quan đến thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo các địa phương hỗ trợ cho thí sinh thay đổi nguyện vọng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi có công văn của Bộ, Sở đã tiến hành triển khai đến 216 đơn vị thuộc hệ thống các trường Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Tuy nhiên, do hầu hết các trường đại học nằm trên địa bàn cùng với tâm lý đến trực tiếp nộp rút hồ sơ nên hầu hết các thí sinh đều đến trực tiếp các trường để nộp rút hồ sơ theo nguyện vọng, không thông qua các trường phổ thông hay Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố./.