Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở giết mổ gia súc ở ấp Suối Cao A, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, Tây Ninh. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân, mùa Lễ hội Xuân 2016 và Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị chức năng đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Trong văn bản vừa ra, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở công thương, ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016.

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương trong cả nước cần tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng đề nghị tăng cường hoạt động thanh tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn quản lý…/.