Ngày 7/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm đối tượng do Phùng Đình Ánh (sinh năm 1998, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cầm đầu cùng các bị cáo Hoàng Thị Yến (sinh năm 1995), Phùng Thị Huyền Trang (sinh năm 1998) và Bùi Thị Quyên (sinh năm 2000 - thời điểm xảy ra sự việc hơn 16 tuổi), Lê Anh Tuấn (sinh năm 1996) và Ngô Hoàng Anh (sinh năm 1992) về tội giết người và che giấu tội phạm.

Người tử vong là anh Nguyễn Việt Dũng (nguyên là một cán bộ công an).

Theo cáo trạng, rạng sáng 30/6/2015, anh Nguyễn Việt Dũng (sinh năm 1987, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) cùng bạn uống rượu ở một quán tại khu vực hồ Văn Quán (phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội).

Khoảng 15 phút sau, Hoàng Thị Yến, Phùng Thị Huyền Trang và Bùi Thị Quyên đến quán gọi bia, nước ngọt và ngồi cách nhóm anh Dũng khoảng 5m. Lúc sau, Phùng Đình Ánh cũng đến ngồi cùng nhóm của Yến.

Anh Dũng cầm chén rượu sang mời nhóm Quyên. Quá trình mời rượu, do anh Dũng và Quyên xô xát vì chuyện nói tục, Quyên lấy trong túi một con dao ra dọa đâm anh Dũng nhưng được can ngăn.

Chưa dừng lại, cô gái 16 tuổi này cầm chai bia vỡ cầm trên tay thách thức đe dọa. Chủ quán can thiệp, anh Dũng quay lại chiếu của mình ngồi. 5 phút sau đó, Quyên cầm cốc uống bia rót đầy rượu sang thách đố anh Dũng uống hết. Khi Dũng không uống, hai bên xảy ra cãi cọ. Cùng lúc đó, Trang và Yến cùng xông vào chửi bới, Quyên tung chân đạp ngã thanh niên này ra chiếu.

Phùng Đình Ánh và một số người khác lao vào can ngăn đã bị anh Dũng gạt ngã. Cay cú, Ánh quay đi tìm dao nhưng không thấy. Nghe Ánh và Quyên hô “dao đâu, dao đâu,” Hoàng Thị Yến lấy con dao trước đó mà Quyên mang theo đưa cho Ánh.

Khi Trang và Quyên đang xô xát chân tay với anh Nguyễn Việt Dũng, Ánh cầm dao đâm một nhát vào ngực Dũng khiến anh này gục tại chỗ. Được đưa đi cấp cứu nhưng anh Nguyễn Việt Dũng tử vong sau đó. Phùng Đình Ánh và Bùi Thị Quyên được Lê Anh Tuấn và Ngô Hoàng Anh đưa đi trốn.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt: Phùng Đình Ánh và Hoàng Thị Yến đều 17 năm tù, Phùng Thị Huyền Trang lĩnh án 11 năm tù, Bùi Thị Quyên 8 năm tù về cùng tội “Giết người.” 

Lê Anh Tuấn bị phạt 12 tháng, Ngô Hoàng Anh bị phạt 9 tháng về cùng tội “che giấu tội phạm”./.