Ông Đặng Văn Vũ, Trưởng ban Kiểm soát Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết hợp tác xã đã ký hợp đồng xuất khẩu 100 tấn xoài cát Hòa Lộc sang thị trường Nhật Bản trong năm 2011.

Theo hợp đồng, hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc sẽ tuyển chọn xoài được trồng theo tiêu chuẩn VietGap của xã viên để xuất sang Nhật Bản. Giá xoài cát Hòa Lộc được thu mua xuất khẩu trung bình là 25.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng xoài có thể thu lãi hơn 180 triệu đồng/ha.

Theo kế hoạch, sau Tết Nguyên đán 2011, hợp tác xã sẽ giao hàng đợt đầu tiên theo hợp đồng đã ký. Năm 2010, hợp tác xã đã xuất khẩu được 100 tấn xoài cát Hòa Lộc sang thị trường Nhật Bản với giá trị hơn 2,2 tỷ đồng.

Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc hiện có 97 xã viên, với gần 60ha trồng xoài cát Hòa Lộc chuyên canh, sản lượng khoảng 500 tấn/năm. Hiện nay, hợp tác xã có 34 hộ xã viên đang sản xuất 26,5ha xoài theo tiêu chuẩn VietGap, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Xoài cát Hòa Lộc là một trong bảy loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang, đồng thời cũng là sản phẩm trái cây đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý./.