Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: riotimesonline.com)

Theo báo cáo Xu hướng thương mại Mỹ Latinh và Caribe 2016, do Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) công bố ngày 14/12, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ Latinh trong năm nay dự kiến sẽ chỉ đạt 914 tỷ USD, giảm 14% so với năm trước và là năm giảm thứ ba liên tiếp.

Báo cáo cho biết Venezuela và Colombia là những nước có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất do giá dầu lao dốc.

Trong khi Guatemala và El Salvador là hai trường hợp duy nhất ở khu vực không rơi vào tình trạng trên.

Ông Paolo Giordano, kinh tế trưởng về hội nhập và thương mại tại BID, cho hay giá nguyên liệu và nhu cầu tiêu thụ trên thế giới giảm mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ Latinh giảm. Ông kêu gọi khu vực cần nỗ lực đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu, cũng như thị trường để giải quyết tình trạng hiện nay.

Venezuela xếp đầu danh sách các nước "chứng kiến" kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay, với mức giảm 49%; tiếp đến là Colombia (-35%); Bolivia (-32%) và Ecuador (-28%).

Guatemala và El Salvador là hai nước khu vực duy nhất có mức tăng trưởng lần lượt là 6% và 2%, nhờ đẩy mạnh xuất khẩu đường sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Mexico - nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh và chiếm tới 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu khu vực với 383 tỷ USD, vẫn giảm 4% so với năm 2014.

Ở góc độ tiểu vùng, Nam Mỹ và Caribe có mức giảm tương ứng 21% và 23%, trong lúc Trung Mỹ chỉ giảm 7%.

Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, một trong những bạn hàng chủ chốt của Mỹ Latinh, giảm 7% trong năm nay do giá dầu giảm mạnh. Trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 14%, sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 18% và thương mại nội khối giảm 19%.

Cũng theo báo cáo của BID, tình hình năm 2016 có vẻ không mấy sáng sủa bởi triển vọng kinh tế Mỹ, EU và Trung Quốc vẫn chưa thật khả quan./.