Ngăn xếp của các thùng hàng ở bến cảng Keppel, Singapore. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Theo Cơ quan Doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE), xuất khẩu sang tất cả 10 thị trường hàng đầu của nước này, trừ Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc), trong tháng Ba vừa qua đều giảm sút; trong đó giảm mạnh nhất là Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc đại lục và Indonesia.

Xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore, đã ghi nhận mức giảm tới 14% trong tháng Ba vừa qua, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,2% trong tháng Hai vừa qua và là tháng thứ chín liên tiếp sụt giảm.

Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong tháng Ba vừa qua đã giảm tới 15,6%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2013.

Xuất khẩu các sản phẩm điện tử giảm 9,1%, do sự suy giảm trong hầu hết các mặt hàng chủ lực như vi mạch (giảm 10,3%), máy tính (giảm 26,5%) và các bộ phận của máy tính cá nhân (giảm 18%).

Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử cũng giảm 18%, trái ngược với mức tăng 2,6% của tháng trước đó. Giảm mạnh nhất là xuất khẩu các thiết bị tàu, thuyền (giảm 99,6%), dược phẩm (giảm 30,9%) và các sản phẩm hóa dầu (giảm 16,4%).

Trong một diễn biến khác, hoạt động sản xuất tại Singapore cũng giảm tháng thứ chín liên tiếp trong tháng Ba vừa qua, với chỉ số quản lý mua hàng (PMI) là 49,4 điểm, vẫn dưới mức 50 điểm-ngưỡng cho thấy các điều kiện kinh doanh giảm sút mạnh và không có dấu hiệu cải thiện.

Tăng trưởng của nền kinh tế chững lại trong quý đầu tiên đã khiến Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) phải có quyết định nới lỏng chính sách vào tuần trước, theo hướng định giá đồng đôla Singapore "yếu" so với các đồng tiền của những đối tác thương mại lớn.

Các nhà kinh tế nhận định động thái này sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán triển vọng xuất khẩu của Đảo quốc Sư tử còn yếu trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu mờ nhạt; đồng thời nhấn mạnh rằng sự phục hồi bền vững hơn vẫn sẽ phụ thuộc vào yếu tố này./.