Một giàn khoan dầu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp việc giá cả sụt giảm trên thị trường thế giới từ hơn một năm qua, xuất khẩu dầu thô của Venezuela đóng góp tới 76% và các chế phẩm từ dầu chiếm 17% nguồn thu ngân sách.

Nói cách khác, nguồn “vàng đen” hiện vẫn chiếm tới 93% nguồn thu từ xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện tại, giá dầu thô loại siêu nặng của Venezuela được bán với giá 40 USD/thùng. Cũng như các loại dầu khác trên thế giới đang có xu hướng nhích dần lên sau một thời gian dài ở mức thấp, nhưng để cân bằng ngân sách thu chi của mình, Venezuela cần giá dầu tăng lên 118 USD/thùng.

Trong số 40 USD từ mỗi thùng dầu kể trên, chi phí khai thác từ mỏ dao động từ 8 đến 19 USD, tùy thuộc địa điểm khai thác, nhưng do dầu thô của Venezuela thuộc loại siêu nặng nên thường phải qua một vài lần sơ chế trước khi bán ra thị trường.

Bộ Dầu khí và Mỏ của Venezuela vừa cho biết mỗi ngày nước này chuyển sang Trung Quốc và Ấn Độ khoảng 1,3 triệu thùng/ngày. Do không có các thống kê chính thức, các chỉ số nêu sau đây chỉ là những con số ước lượng từ các nguồn tin độc lập.

Khoảng 60% lượng dầu xuất khẩu của Venezuela đang hướng tới châu Á, trong đó riêng hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đã chiếm 54% (Trung Quốc 34% và Ấn Độ 20%) tổng khối lượng 2,4 triệu thùng/ngày.

Lượng dầu thô mà Venezuela xuất khẩu Trung Quốc chủ yếu là để đổi lấy các khoản tín dụng bắt đầu từ năm 2007 và qua Quỹ Dài hạn mà Trung Quốc thành lập cho Venezuela sử dụng từ năm 2010 với thời hạn 10 năm. Do giá dầu sụt giảm mạnh, nên Venezuela phải chuyển ngày càng nhiều dầu tới Trung Quốc - hiện là khách hàng dầu khí lớn nhất của Caracas - để nhận được lượng USD không đổi.

Các khách hàng lớn tiếp theo của Venezuela là Ấn Độ và Mỹ, đều chiếm tỷ trọng khoảng 20% mỗi nước trong tổng khối lượng dầu xuất khẩu của Venezuela. Tháng 1/2016, mỗi ngày Mỹ mua của Venezuela 702.000 thùng dầu và các sản phẩm phái sinh, nhưng hoạt động này tiếp tục xu hướng giảm khi con số trên thấp hơn con số 899.000 thùng/ngày ghi nhận vào tháng 12/2015.

Nhưng cũng trong tháng 1/2016 có một sự kiện lạ là lần đầu tiên trong hơn 100 năm lịch sử dầu khí của Venezuela, nước này phải mua dầu của Mỹ. Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela đã phải mua 550.000 thùng dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ để pha loãng bớt loại dầu thô siêu nặng của mình khi loại dầu này quá khó bán vào thời điểm đó.

Từ vài năm nay, Ấn Độ vẫn mua khoảng 20% lượng dầu thô xuất khẩu của Venezuela, nhưng trong năm nay cũng xuất hiện một chi tiết mới là hợp đồng đổi thuốc men Ấn Độ lấy dầu trong vài tháng qua.

Ngoài ba khách hàng lớn (chiếm 80% khối lượng xuất khẩu) kể trên, các nước Trung Mỹ, Caribe (gồm cả Cuba, Venezuela cung cấp khoảng 80.000 thùng dầu/ngày cho Cuba) chưa chiếm tới 10% thị phần dầu khí xuất khẩu của Venezuela. Còn 10% dầu thô xuất khẩu còn lại của Venezuela là sang các nước khác, trong đó đáng chú ý có Tây Ban Nha (chiếm 3%), Brazil (2%) và Uruguay (1%)./.