Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thương mại Kinh tế Mỹ-Cuba, kim ngạch xuất khẩu lương thực, thực phẩm của Mỹ vào Cuba trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt 119 triệu USD, giảm tới 37% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp sự kiện tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Sản phẩm xuất khẩu chính của Mỹ là gà đông lạnh, chiếm 50% tổng kim ngạch, tiếp đến là dầu đậu tương (25%) và bột đậu tương (9%).

Báo cáo trên cho rằng nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm này là do sự cạnh tranh từ các đối thủ chính của Mỹ trong xuất khẩu nông sản tới Cuba như Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, Mexico và Canada.

Mặt khác, các chính sách ưu đãi về tài chính và trong thanh toán từ phía Trung Quốc cũng khiến việc nhập khẩu nông sản từ quốc gia đông dân nhất thế giới trở nên hấp dẫn hơn với Cuba.

Từ năm 2000, Chính phủ Mỹ cho phép các doanh nghiệp nước này được xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang Cuba như một ngoại lệ của chính sách cấm vận, nhưng vẫn không cho phép giao dịch qua ngân hàng, mà buộc phải trả tiền trước cùng nhiều biện pháp hà khắc khác.

Do thiếu hụt thanh khoản, hiện tại Cuba - nước nhập khẩu gần 70% nhu cầu thực phẩm và sở hữu thị trường nông sản có tiềm năng 2 tỷ USD - có xu hướng tới các đối tác có điều kiện thanh toán ưu đãi hơn.

Vì thế, kim ngạch nhập khẩu lương thực của Cuba từ Mỹ trong năm 2014 tụt xuống mức 291 triệu USD, sụt giảm tương đối so với 349 triệu USD năm 2013 và kém xa con số kỷ lục 710 triệu USD năm 2008.

Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản của Mỹ đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Chính phủ và Quốc hội nước này bãi bỏ chính sách cấm vận chống Cuba.

Sắp tới, ông Asa Hutchinson, Thống đốc bang Arkansas, nhà xuất khẩu nông sản chính của Mỹ sang Cuba, dự kiến sẽ có chuyến thăm đảo quốc Caribe này để xúc tiến thương mại./.