Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Nghiên cứu của công ty bảo hiểm tín dụng Solunion của Tây Ban Nha công bố ngày 10/8 cho biết nếu xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba, Mỹ là nước được hưởng lợi nhiều nhất về thương mại với giá trị xuất khẩu vào đảo quốc Caribe này có thể tăng tới 1 tỷ USD mỗi năm.

Các nước kế tiếp trong danh sách được hưởng lợi về xuất khẩu với Cuba sẽ là các đối tác truyền thống của nước này như Trung Quốc, với mức tăng giá trị xuất khẩu có thể lên tới 360 triệu USD/năm, Tây Ban Nha, 200 triệu USD/năm, Brazil 120 triệu USD/năm và Pháp khoảng 100 triệu USD/năm.

Đồng thời đầu tư trực tiếp nước ngoài Cuba cũng sẽ tăng từ 15% - 20% trong giai đoạn 2016-2020 nếu lệnh cấm vận của Mỹ được xóa bỏ. Nhờ vậy, Solunion ước tính rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cuba trong giai đoạn này có thể tăng từ 5%-6% mỗi năm, cao hơn so với mức 4% hiện tại.

Dù vậy, doanh nghiệp đánh giá tín dụng này vẫn xếp “hòn đảo tự do” vào số các nước có mức rủi ro cao về hoạt động tài chính, tiền tệ và kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới việc xếp hạn tín nhiệm của Cuba luôn thấp trong đánh giá của các hãng tín dụng quốc tế là do La Habana chưa là thành viên của nhiều thể chế tài chính quốc tế, hiện trạng có thể hoàn toàn thay đổi sau khi Washington từ bỏ hoặc nới lỏng chính sách cô lập quốc tế đối với Cuba./.