Binh sỹ Ukraine tuần tra tại thành phố miền đông Mariinka ngày 5/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Xung đột kèm thương vong đã xảy ra tại miền Đông Ukraine trong ngày 23/6 chỉ vài giờ trước khi diễn ra các cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng bốn nước gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức (hay còn gọi là "Bộ Tứ Normandie") tại thủ đô Paris (Pháp) với hy vọng tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua tại Ukraine.

Vài giờ trước cuộc gặp trên, lực lượng đòi độc lập cáo buộc quân đội chính phủ tấn công khiến ba dân thường thiệt mạng. Trong khi đó, quân đội Kiev cho biết một binh sỹ đã thiệt mạng và cáo buộc các tay súng đòi độc lập tiến hành các vụ nã pháo được cho là ác liệt nhất kể từ đầu năm tới nay nhằm vào một khu vực tương đối yên bình ở miền Đông.

Tình trạng đổ máu và nhà cửa bị hủy hoại diễn ra hàng ngày tại miền Đông Ukraine đang thách thức các nhà ngoại giao trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này, vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 6.500 người và đẩy các mối quan hệ Đông-Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Các cuộc xung đột âm ỉ đã khiến hơn 60 binh sỹ và dân thường thiệt mạng trong tháng Sáu, trong khi đó hai bên xung đột liên tục cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho rằng số người thương vong do các cuộc nã pháo từ lực lượng đòi độc lập lớn hơn nhiều so với số liệu thống kê được. Trong khi đó, các tay súng đòi độc lập gọi các vụ tấn công của quân đội chính phủ là sự "vi phạm trắng trợn" Thỏa thuận ngừng bắn Minsk mà các bên giao tranh ở Ukraine đã đạt hồi tháng Hai vừa qua tại Belarus.

Cuộc họp cấp ngoại trưởng bốn nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức diễn ra cuối ngày hôm nay (23/6) với hy vọng ít nhất có thể tìm kiếm được giải pháp giúp giảm bớt tình trạng đổ máu tiếp diễn tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu trước thềm các cuộc đàm phán, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết "các lập trường của Ukraine, Đức và Pháp hiện đang có sự phối hợp chặt chẽ"./.