Cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters ngày 7/10, đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh có lực lượng ủng hộ phiến quân Houthi đã tuyên bố chấp thuận kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc đề xuất trong các cuộc đàm phán tại Oman.

Trong một thông điệp gửi qua thư điện tử, GPC khẳng định lập trường của đảng này là chấm dứt thù địch cũng như tình trạng bế tắc đối với giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Yemen.

GPC nhấn mạnh Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải được thực thi với sự chấp thuận của tất cả các đảng phái.

Trước đó, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đã bác bỏ việc đi đến một thỏa thuận cho đến khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh thực thi nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó có việc rút khỏi các thành phố và giao nộp vũ khí. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Chính phủ Yemen sẽ tham gia các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ nếu phiến quân Houthi công khai chấp nhận nghị quyết trên.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy nhằm tiêu diệt lực lượng Houthi.

Trong những tuần qua, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã đẩy lui phiến quân Houthi và các lực lượng của cựu Tổng thống Saleh ra khỏi thành phố lớn thứ hai Aden, giành lại nhiều vùng lãnh thổ phía Nam và đẩy mạnh chiến dịch tấn công tại khu vực Marib, phía Đông thủ đô Sanaa./.