Binh sỹ Houthi đứng gác ở một địa điểm ở trung tâm Sanaa, Yemen, ngày 18/7. (Nguồn: AP)

Nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen, cùng đồng minh là đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, đã nhất trí thành lập Hội đồng chính trị tối cao để điều hành đất nước.

Thỏa thuận trên đã được ký kết ngày 28/7 tại thủ đô Sana, nơi hiện đang bị Houthi chiếm đóng. Hội đồng mới sẽ thay thế cho Hội đồng cách mạng tối cao do Houthi đứng đầu. Theo thỏa thuận, hội đồng mới gồm 10 thành viên, sẽ áp dụng cơ chế lãnh đạo luân phiên, bao gồm một tổng thống và một phó tổng thống từ cả hai phía. Một tuyên bố chung được hãng tin Saba đăng tải cho biết hội đồng mới "sẽ lãnh đạo đất nước trong mọi vấn đề chính trị,kinh tế, quân sự và an ninh và hoạch định các chính sách công của Yemen phù hợp với hiến pháp."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc hòa đàm đang diễn ra tại Kuwait do Liên hợp quốc bảo trợ chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu nào về một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nội chiến. Các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc khi các bên không thể thống nhất những vấn đề then chốt.

Trong khi Houthi yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước khi tiến tới bất kỳ một giải pháp nào khác, phái đoàn chính phủ Yemen kêu gọi thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu phiến quân Houthi và các đồng minh phải rút khỏi các khu vực mà họ chiếm giữ từ năm 2014, bao gồm cả thủ đô Sanaa, và bàn giao các vũ khí hạng nặng. Việc thành lập hội đồng chính trị tối cao đồng nghĩa với việc các cuộc hòa đàm đã kết thúc.

Phản ứng trước động thái trên, chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi, đang lưu vong tại Saudi Arabia, cáo buộc phiến quân đã "giết chết hòa đàm."

Ngoại trưởng Yemen Abdulmalek al-Mikhlafi lên án đây là "một cuộc đảo chính mới." Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed nhận định việc thành lập hội đồng tối cao nói trên trái với cam kết tham gia hòa đàm và vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 2216, đồng thời vi phạm hiến pháp Yemen./.