Những người ủng hộ phong trào Houthi tại Yemen. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik Al-Mekhlafi ngày 26/1 cho biết nước này đang hướng tới một giải pháp chính trị nhằm thành lập một nhà nước liên bang.

Phát biểu bên lề cuộc họp Hội đồng bộ trưởng Liên đoàn Arab tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất), Ngoại trưởng Mekhlafi cho biết đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh sẽ tới thủ đô Sana’a để thuyết phục các nhóm nổi dậy ngồi vào bàn đàm phán nhằm khởi động tiến trình xây dựng lòng tin giữa tất cả các bên đối địch.

Theo ông Makhlafi, Tổng thống bị phế truất Ali Abdullah Saleh sẽ không có cơ hội tham gia chính phủ liên bang, trong khi phiến quân Houthi có thể thành lập một chính đảng và hạ vũ khí để tham gia tiến trình chính trị.

Ngoại trưởng Mekhlafi khẳng định các lực lượng phiến quân không còn đạt được bước tiến nào trong cuộc chiến cũng như vấp phải sự chống đối của người dân tại các vùng do phiến quân kiểm soát.

Tuy nhiên, ông cáo buộc phiến quân leo thang các hành động gây hấn và không tôn trọng kết quả vòng đàm phán hòa bình thứ hai kết thúc hồi tháng trước tại Geneva, Thụy Sĩ.

Các nguồn tin khu vực cho biết Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen, ông Khalid Mahfouz Bahah đã trở lại Aden từ Saudi Arabia cùng với các thành viên nội các nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài của chính phủ tại thành phố này./.