Hiện trường vụ nổ. (Nguồn: alarabiya.net)

Ngày 6/12, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom xe tại tỉnh Aden ở miền Nam Yemen sáng cùng ngày, khiến Tỉnh trưởng Jaafar Mohammed Saad cùng 6 vệ sỹ thiệt mạng.

Trong một tuyên bố trên trang mạng Twitter, IS cho biết đã kích hoạt một xe chứa đầy chất nổ "khi đoàn xe của ông Saad đi qua một quận phía Tây của thành phố Aden."

Nhóm này còn cảnh báo sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công nhằm vào các quan chức Yemen.

Trong khi đó, một quan chức quân sự địa phương cùng ngày xác nhận ông Saad đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tại quận Tawahi nhằm vào đoàn xe chở ông.

Trước đó, cư dân địa phương và các nguồn tin an ninh cho biết quan chức trên bị súng phóng lựu hoặc một kẻ đánh bom xe liều chết tấn công. Hiện giới chức Yemen đang tiến hành điều tra vụ việc.

Đây là vụ tấn công thứ 2 của IS nhằm vào các quan chức Yemen trong thời gian qua. Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, khách sạn Al-Qasr - nơi được giới chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi sử dụng làm "tổng hành dinh" ở ngoại ô thành phố Aden, đã bị trúng rốckét.

Tuy nhiên, Thủ tướng Khaled Bahah và các quan chức cấp cao chính phủ không bị thương sau vụ tấn công.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi dòng Shiite được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng 3 vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Được sự yểm trợ của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi, lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã giành lại kiểm soát một số tỉnh miền Nam, trong đó có Aden.

Lợi dụng tình hình bất ổn tại Yemen, nhóm IS và chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Yemen đã tăng cường hoạt động tại quốc gia này.

Kể từ đầu năm đến nay, IS và Al-Qaeda đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều chết tại thủ đô Sanaa, làm hơn 100 người thiệt mạng./.