Những người ủng hộ phong trào Houthi tại Yemen. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/4, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi, lực lượng đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen này đã chỉ trích quyết định trên hỗ trợ "sự gây hấn."

Thông qua một bản tin trên kênh truyền hình riêng, nhóm chỉ huy lực lượng Houthi cũng đã kêu gọi người dân Yemen tập hợp và biểu tình phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri đã hoan nghênh lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với phiến quân Houthi, gọi đây là "chiến thắng dành cho người Yemen" cũng như sự bổ trợ cho chiến dịch quân sự chống Houthi của liên quân.

Cùng ngày, Ai Cập cho biết nước này và Saudi Arabia đã thảo luận về một "cuộc điều động quân sự lớn" tại Saudi Arabia, với sự tham gia của các nước vùng Vịnh khác. Tuyên bố trên được cho là dấu hiệu liên quân Arab sẽ hiện thực hóa lời đe dọa can thiệp trên bộ vào Yemen, sau ba tuần không kích phiến quân Houthi tại đây.

Cũng trong ngày 14/4, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Al Hussein đã yêu cầu tất cả các phe phái trong cuộc xung đột tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, nhanh chóng điều tra số thương vong trong các cuộc tấn công. Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric dẫn số liệu của Liên hợp quốc cho biết, kể từ ngày 26/3 vừa qua khi liên quân Arab phát động chiến dịch không kích Houthi, ít nhất 364 dân thường được cho là đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 84 trẻ em và 25 phụ nữ. Bà Dujarric dẫn lời Cao ủy Al Hussein nhấn mạnh mọi hành động tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường không trực tiếp tham gia chiến sự đều cấu thành tội ác chiến tranh.

Trong diễn biến khác, ngày 14/4, lực lượng Al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) ở Yemen thông báo thủ lĩnh ý thức hệ của nhóm này Ibrahim al-Rubaish đã thiệt mạng trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái được cho là do Mỹ tiến hành trong tuần này. AQAP cho biết Rubaish từng tham chiến ở Afghanistan và bị giam giữ trong nhà tù quân sự của Mỹ ở Guantanamo trong vài năm, sau khi được thả y đã gia nhập tổ chức này./.