Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, chính phủ Yemen ngày 8/10 cho rằng việc phiến quân Houthi chấp nhận kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ là "một âm mưu" và yêu cầu nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn này trao trả những vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ từ năm 2014.

Thư ký báo chí của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, ông Mokhtar Alrahbi nhấn mạnh: "Chính phủ vẫn giữ nguyên lập trường. Cần phải có một tuyên bố về việc sẵn sàng thực thi tất cả điều khoản trong nghị quyết của Liên hợp quốc mà không có bất cứ sự thay đổi nào... Chúng tôi coi (sự chấp nhận của Houthi) là một âm mưu, nhất là sau khi họ bị thiệt hại nặng nề do chiến dịch không kích."

Ông Alrahbi có ý chỉ các bước tiến của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào Houthi ở phía Đông thủ đô Sanaa và việc liên minh giành lại eo biển Bab al-Mandab ở Tây Nam Yemen.

Nghị quyết trên của Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên giao tranh ở Yemen chấm dứt bạo lực và tránh những hành động đơn phương có thể làm tổn hại tiến trình chuyển tiếp chính trị ở nước này. Nghị quyết đồng thời yêu cầu Houthi rút khỏi tất cả những khu vực mà nhóm này chiếm giữ trong cuộc xung đột.

Hôm 7/10, phiến quân Houthi cùng với phe của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, hiện kiểm soát nhiều khu vực ở Yemen, cho biết nhóm đã chính thức thông báo với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon rằng họ đã sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt tình trạng giao tranh kéo dài hơn 6 tháng qua, vốn cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người ở nước này./.