Sau ba phiên liên tiếp đi xuống, giá vàng trên thị trường Singapore sáng 10/5 đang phải "vật vã" để đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn lo ngại về tình hình tại Hy Lạp cũng như "thể trạng" khu vực ngân hàng của Tây Ban Nha.

Vào lúc 7 giờ 35 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.590,49 USD/ounce, sau khi trượt xuống mức đáy của 4 tháng qua (1.579,3 USD/ounce) trong phiên 9/5.

Trong khi đó, đóng cửa phiên 9/5 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 6/2012 giảm 10,3 USD xuống 1.594,2 USD/ounce. Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Anh Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này chỉ tương đương 40% mức trung bình của 30 ngày qua.

Các chính phủ của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tung cho Hy Lạp phao cứu sinh khi đồng ý cấp 5,2 tỷ euro (6,72 tỷ USD) từ quỹ cứu trợ của khối, bất chấp ý kiến phản đối của một số nước thành viên sau khi Hy Lạp có kết quả bầu cử.

Tâm lý lo ngại về "sức khỏe" khu vực ngân hàng của Tây Ban Nha cũng khiến nhà đầu tư thêm đau đầu. Hiện Chính phủ Tây Ban Nha đã tiếp quản Bankia, ngân hàng lớn thứ tư nước này, nhằm trấn an thị trường.

Việc nhà đầu tư quay lưng với các tài sản rủi ro đã đẩy giá trái phiếu kho bạc của Chính phủ Mỹ và Đức tăng, trong khi làn sóng bán tháo trái phiếu của Tây Ban Nha đã thổi lãi suất trái phiếu của chính phủ nước này lên trên 6%.

Theo giới phân tích, những thống kê về hoạt động thương mại của Trung Quốc (dự kiến được công bố vào cuối ngày hôm nay), có thể sẽ gây sức ép với giá các hàng hóa./.