Những hoạt động có thể để chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 25/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters/THX, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân đội nước này cho biết tên lửa tầm xa mà Triều Tiên phóng vào sáng 7/2 dường như đã đưa thành công một vật thể vào quỹ đạo không gian.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa thể xác nhận thông tin trên song cho biết đang theo dõi đường bay của tên lửa để xác định xem vụ phóng có thành công hay không.

Yonhap trước đó cũng dẫn lời một quan chức quốc phòng khác nói rằng vụ phóng có thể đã thất bại, sau khi tên lửa này biến mất khỏi màn hình radar.

Các nước Hàn Quốc, Mỹ đã lập tức phản ứng mạnh và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh.

Ngày 7/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "hành động khiêu khích không thể tha thứ" và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ.

Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng chính thức về vụ phóng của Triều Tiên. Tuy nhiên, Tân Hoa xã đăng một bài bình luận cho rằng động thái của Bình Nhưỡng đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bán đảo này không thể bị hạt nhân hóa hoặc xảy ra chiến tranh, vì vậy các bên phải bình tĩnh và không để mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát./.