Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 13/4 đưa tin Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lý Tiến Quân đã tuyên bố với ông Kim Yong-nam, người giữ cương vị nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên trong các hoạt động mang tính nghi lễ, rằng 2 nước đồng minh này cần tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Đây là phát biểu cho thấy Bắc Kinh mong muốn phát triển mối quan hệ bình thường với Bình Nhưỡng.

Yonhap trích dẫn trang mạng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cho biết ông Lý Tiến Quân đưa ra lời phát biểu này trong buổi trình quốc thư hôm 31/3 vừa qua. Đây là lời phát biểu thường được các quan chức Trung Quốc sử dụng khi nói về mối quan hệ với các nước có hệ tư tưởng khác với Trung Quốc. Một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh nói đây dường như là lần đầu tiên, một quan chức Trung Quốc tuyên bố như vậy với phía Triều Tiên.

Bắc Kinh từng sát cánh Bình Nhưỡng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và mối liên minh này thường được miêu tả là “được hun đúc bằng máu."

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đất nước cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa tới thăm Trung Quốc trong khi những người tiền nhiệm của ông thường chọn Bắc Kinh làm điểm đến trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình. Ông Kim Jong Un dự định sẽ tới thăm Nga trong tháng tới trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông./.