Người dân Zambia xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử hồi năm 2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/6, Zambia tuyên bố nước này sẽ không rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) theo nguyện vọng của đa số người dân.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Lusaka sau các phiên điều trần tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Zambia Given Lubinda cho biết quốc gia châu Phi này sẽ không rút khỏi ICC.

Đây là quan điểm mà Zambia sẽ thông báo với Liên minh châu Phi (AU) và ICC.

[Châu Phi quyết định rút lui tập thể khỏi Tòa án hình sự quốc tế]

Theo ông Lubinda, hơn 91% trong tổng số 3.448 người dân được hỏi ý kiến trên phạm vi cả nước đã phản đối việc Zambia rút tư cách thành viên ICC.

Bộ trưởng Lubinda cho rằng Zambia đưa ra quyết định của chính mình như một quốc gia có chủ quyền và không bị phụ thuộc vào các nước khác.

Trước đó, Nam Phi và Zambia đều tuyên bố rút khỏi ICC sau khi cáo buộc cơ quan thuộc Liên hợp quốc này không “công bằng” với châu Phi trong nhiều vần đề liên quan đến tư pháp ở khu vực và thế giới.

Đến nay, Nam Phi cũng đã khẳng định sẽ không rút khỏi ICC, mặc dù cơ quan này vẫn chỉ trích Pretoria không chấp hành những nguyên tắc và nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên ICC, bằng việc từ chối bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al-Bashir khi ông này tham dự Hội nghị thượng đỉnh AU tại thành phố Johannesburg hồi tháng 6/2015, bất chấp lệnh bắt giữ của ICC đối với nhân vật này với cáo buộc phạm tội diệt chủng ở khu vực Darfur của Sudan./.