1 trieu USD cai thien he thong y te cham soc tre so sinh vung kho khan hinh anh 1Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho trẻ em tại Trung tâm y tế huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho thấy tại Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất lớn giữa đồng bằng và vùng núi vùng sâu, vùng xa. Mặc dù tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm nhiều, song hiện nay tốc độ đang giảm chậm lại.

Trong những tháng đầu đời, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh chiếm 50% đối với trẻ dưới 5 tuổi, chiếm 70% đối với tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi và 85% trong số đó tử vong trong vòng 7 ngày sau khi ra đời. Đây là một con số rất đáng buồn mà ngành y tế đang khắc phục.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) với Nhãn hàng Huggies về cải thiện các hệ thống y tế diễn ra sáng 12/12 tại Hà Nội.

[Suy dinh dưỡng đặc biệt cao trong nhóm trẻ em dân tộc thiểu số]

Theo vị lãnh đạo Bộ Y tế, Việt Nam là nước đã thực hiện được hầu hết các mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015 và sau đó Chính phủ Việt Nam đã cam kết với Liên hợp quốc về phát triển các mục tiêu phát triển bền vững. Về y tế, cần thực hiện nền tảng quan trọng là bao phủ bảo hiểm y tế, sức khỏe toàn dân.

Việt Nam đang phấn đấu đạt được các chỉ số mục tiêu liên quan đến sức khỏe. Riêng trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, thời gian vừa qua đã có nhiều kết quả cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Nếu như ở thời điểm năm 1990 đến nay đã giảm được tỷ lệ tử vong ở người mẹ từ 223 trường hợp tử vong/10.000 người, đến nay chỉ còn 54/10.000 dân.

1 trieu USD cai thien he thong y te cham soc tre so sinh vung kho khan hinh anh 2Ký kết hợp tác giữa hai bên. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

“Đây là những con số đánh giá khách quan và tích cực của ngành y tế Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu phát triển, hiện nay ngành y tế cần tăng cường phát triển về y tế cơ sở, phát triển về chăm sóc sức khỏe ban đầu, xây dựng hệ thống y tế tại tuyến y tế cơ sở để đẩy mạnh chăm sóc bà mẹ, trẻ em tốt hơn,” Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ rõ.

Theo UNICEF, trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỷ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi. Trong thời gian từ 1990 đến 2018, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm từ 52 xuống còn 12 trẻ/1.000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao.

Điển hình như ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum, tỷ lệ này cao gấp 3 lần tỷ lệ trung bình toàn quốc.

Theo thỏa thuận hợp tác, nhãn hàng Huggies sẽ cung cấp gói viện trợ trị giá 1 triệu USD cho Qũy Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF). Trong giai đoạn 3 năm, hai bên sẽ ký kết hợp tác với Bộ Y tế để triển khai các hoạt động nhằm tăng cường, cải thiện hệ thống y tế giúp trẻ sơ sinh có khả năng sống sót cao hơn.

Dự án sẽ tập trung tại 7 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, bao gồm: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông.

Bà Rana Flowers - Đại diện UNICEF Việt Nam cho hay ước tính mỗi ngày tại Việt Nam có 90 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong. Đặc biệt, tình hình trẻ sơ sinh còn cao hơn ở những khu vực nông thôn, trong những gia đình ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Con của đồng bào dân tộc thiểu số có nguy cơ tử vong trước 5 tuổi cao hơn gấp 3 lần trẻ em dân tộc Kinh.

Chính vì vậy, hợp tác sẽ giúp đẩy mạnh các hoạt động quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, để đẩy nhanh các tiến bộ. Thông qua hợp tác này sẽ góp phần cải thiện về sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt đối với những người dễ tổn thương nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam:

Dự án sẽ được triển khai với các kế hoạch hành động cụ thể từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia.

Các chương trình của dự án sẽ hỗ trợ tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe sơ sinh thông qua tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân đồng thời xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Theo dự tính, các hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong ba năm và gián tiếp hỗ trợ cho hơn 1 triệu trẻ sơ sinh hàng năm./.

Thùy Giang (Vietnam+)