Ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho biết chỉ một ngày sau khi ra lời kêu gọi quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất, sóng thần, Hội Chữ Thập đỏ đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân.

Tính đến chiều 17/3, số tiền quyên góp được đã lên tới hơn 1 tỷ đồng. Trước đó, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Nhật Bản số tiền 50.000 USD thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong chiều cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận số tiền ủng hộ từ Hội Chữ thập đỏ Hà Nội; cán bộ, công nhân viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam với tổng số tiền là 675 triệu đồng. Đây là những đơn vị quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản sớm nhất sau khi Hội ra lời phát động.

Ngày 18/3, toàn thể cán bộ, công nhân viên của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức cuộc vận động quyên góp.

Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã gửi lời kêu gọi quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản tới tất cả các cấp, ngành ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đề nghị cùng chung tay góp sức giúp đỡ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả thiên tai. Chương trình quyên góp, ủng hộ Nhật Bản kéo dài đến hết 15/4.Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam có trách nhiệm chuyển toàn bộ quyên góp, ủng hộ của nhân dân cả nước tới nhân dân Nhật Bản.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) cũng cho biết, đơn vị này đã dành toàn bộ số tiền gần 83 triệu đồng từ bán vé chương trình hòa nhạc “Hội nhạc Jazz mùa xuân” diễn ra vào 2 đêm 12-13/3 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vừa qua tặng cho nạn nhân Nhật Bản nhằm chia sẻ khó khăn, động viên nhân dân Nhật Bản. Số tiền trên được trao tặng thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc này có sự tham dự của nghệ sỹ piano người Nhật Bản nổi tiếng thế giới là Yamashita Yosuke và nhạc trưởng Honna Tetsuji- người gắn bó với VNSO hơn 10 năm qua. Trước giờ biểu diễn, hai nghệ sỹ người Nhật Bản không thể liên lạc được với gia đình, người thân tại quê nhà song vẫn mang lại cho khán giả thủ đô 2 đêm nghệ thuật đáng nhớ.

Trước mỗi buổi diễn, các nghệ sỹ Nhật Bản và Việt Nam đã dành khúc nhạc đặc biệt tưởng nhớ các nạn nhân Nhật Bản đã thiệt mạng trong trận động đất, sóng thần khủng khiếp vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)