Ngày 10/5, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết đã có kết luận thanh tra trong xét chế độ theo quy định tại Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là chế độ 290), qua đó phát hiện nhiều sai phạm và đã đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2008 đến năm 2011, Xã đội trưởng xã Tam Đại, huyện Phú Ninh là Nguyễn Đình Dao được phân công theo dõi chi trả chế độ 290 (trợ cấp đối với đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng chưa được hưởng trợ cấp), đã lợi dụng tín nhiệm lập Giấy ủy quyền khống để nhận tiền thay, nhưng không chi trả cho đối tượng mà tự ý chiếm dụng.

Qua thanh tra đã xác minh 642 hồ sơ không thông qua hội đồng xét duyệt, sai quy trình gây thất thoát ngân sách. Bước đầu, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, tạm giữ 37 hồ sơ và tạm giữ số tiền 258,8 triệu đồng…

Với tính chất và mức độ như trên, huyện Phú Ninh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Tam Đại tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân và tập thể liên quan trong công tác xét duyệt chi trả chế độ 290.

Các đối tượng Nguyễn Đình Dao (Xã đội trưởng xã Tam Đại), Nguyễn Kiên Định (cán bộ trợ lý chính sách cơ quan quân sự), Nguyễn Văn Mười (cán bộ tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) có hành vi lập khống hồ sơ để hưởng chế độ là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu cấu thành tội phạm, đề nghị cơ quan điều tra xem xét khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Riêng đối tượng Nguyễn Đình Dao đã bị cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra./.