Ảnh minh họa. (Nguồn: salute.it)

11 triệu người Italy có cân nặng trên mức bình thường, trong đó có 6 triệu người, tương đương với 10% dân số Italy, mắc bệnh béo phì, gây thiệt hại mỗi năm 22 tỷ euro, chủ yếu là số tiền dành để chi cho việc chữa trị.

Đó là con số đáng báo động mà Hiệp hội Italy về ăn kiêng và dinh dưỡng (ADI) đưa ra trong một bản báo cáo nhân ngày 10/10, ngày mà Italy chọn làm "Ngày béo phì" nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chế độ dinh dưỡng để tránh tình trạng thừa cân đang trở nên ngày càng phô biến tại nước này.

Theo báo cáo này, béo phì đang trở thành một "đại dịch" đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người dân Italy, trong đó có rất nhiều trẻ em, chủ yếu là do chế độ ăn quá nhiều chất béo và do việc lười vận động của một bộ phận dân chúng.

Điều tra của ADI cho thấy 36,1% dân số Italy trên 18 tuổi bị quá cân và 10% bị béo phì. Một thống kê khác trong dự án mang tên "Okkio alla salute" của Bộ Y tế Italy cho thấy 22,2% trẻ em Italy thừa cân và cứ 10 đứa trẻ thì có 1 đứa béo phì.

Trong khi đó, theo một báo cáo của EU, trẻ em Italy đứng đầu trong danh sách các quốc gia có nhiều trẻ em thừa cân nhất châu Âu, trên Đan Mạch và Pháp. Đó là một thực tế đáng báo động.

Theo Hiệp hội béo phì Italy (AIO), chỉ có 5% số trường hợp bị béo phì là do hoócmôn. Điều đó có nghĩa là hầu hết các trường hợp béo phì có thể ngăn ngừa và chữa trị được.

Đấy cũng là thông điệp được đưa ra trong "Ngày béo phì," với khẩu hiệu chính là "Chúng ta hãy đi bộ cùng nhau."

AIO và ADI đã lập ra 150 trung tâm về dinh dưỡng và chế độ ăn tại nhiều nơi ở Italy, với sự tham gia của hơn 500 bác sỹ, nhà dinh dưỡng và tâm lí học, nhằm tư vấn miễn phí về dinh dưỡng và cách phòng chống béo phì cho người Italy./.