10 dieu thi sinh can luu y khi tham gia Ky thi trung hoc pho thong hinh anh 1Thí sinh dự thi đại học năm 2014. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Kiểm tra kỹ các thông tin trên phiếu dự thi, đến điểm thi đúng giờ, cần chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết… là những điểm thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

1. Kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân trên thẻ dự thi

Ngày mai, 30/6, các thí sinh sẽ đến điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, nộp phiếu báo thi và nhận thẻ dự thi do cán bộ coi thi phát.

Đây cũng là ngày rất quan trọng để thí sinh có thể báo cáo với hội đồng thi chỉnh sửa các thông tin dự thi như số chứng minh thư nhân dân, ngày tháng năm sinh, họ tên… 

Do năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với phần mềm quản lý thi mới nên trên thực tế, đã có một số trường hợp sai sót thông tin trong quá trình nhập dữ liệu. Vì thế, thí sinh nên cẩn trọng rà soát thật kỹ các thông tin cá nhân trên thẻ dự thi để kịp thời điều chỉnh nếu phát hiện sai sót.

2. Chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết

Khi đi dự thi, ngoài các vật dụng cần thiết để làm bài như bút, thước, máy tính… thí sinh cần mang thẻ dự thi, chứng minh thư nhân dân mới được vào phòng thi. 

Nếu là thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải mang theo bằng tốt nghiệp hoặc bản sao có công chứng.

Thí sinh nên để sẵn các giấy tờ này vào trong túi cùng bút, thước, máy tính… từ tối hôm trước, tránh tình trạng sẽ bị quên khi chuẩn bị vội vào sáng hôm thi.

Khi bị quên, thí sinh vẫn có thể được dự thi bằng cách viết giấy cam đoan. Tuy nhiên, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý khi thi.

3. Các vật dụng được mang vào phòng thi

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Thí sinh được mang Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Thí sinh có thể mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

4. Các vật dụng không được mang vào phòng thi

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

10 dieu thi sinh can luu y khi tham gia Ky thi trung hoc pho thong hinh anh 2Thí sinh nên đến điểm thi sớm hơn giờ quy định 30 phút. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

5. Đến trường thi sớm hơn 30 phút

Thí sinh nên đến điểm thi sớm hơn giờ quy định 30 phút. Nếu đến muộn quá 15 phút sau khi tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi.

6. Các buổi thi khác nhau sẽ thi ở phòng thi khác nhau

Kỳ thi có đến 8 môn. Trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, và 5 môn tự chọn gồm Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa lý. Vì số lượng thí sinh chọn các môn tự chọn khác nhau nên số lượng phòng thi của các môn cũng khác nhau.

Vì thế, thí sinh cần lưu ý với các môn thi tự chọn, phòng thi có thể sẽ khác nhau và khác với phòng thi các môn thi bắt buộc. Nơi thí sinh làm thủ tục dự thi trong ngày 30/6 sẽ là phòng thi của thí sinh trong ba môn thi bắt buộc. 

Sau buổi thi trước, thí sinh nên xem phòng thi của buổi tiếp theo để chủ động.

7. Kiểm tra kỹ đề thi trước khi làm bài

Trước khi làm bài thi, thí sinh nên dành một vài phút để lướt toàn bộ đề thi. Đề thi sẽ được đánh số thứ tự số trang và có chữ hết ở cuối trang cuối cùng. Mã đề thi trên đề và trên phiếu làm bài thi của bài thi trắc nghiệm phải trùng nhau.

Nếu phát hiện đề thi có vấn đề như mờ chữ, nhòe chữ, thiếu trang, hoặc mã đề không trùng khớp, thí sinh nhanh chóng báo với cán bộ coi thi, chậm nhất là 15 phút sau khi phát đề, để được đổi đề hoặc được giám thị xử lý kịp thời.

8. Ký và ghi rõ số tờ giấy thi trước khi rời phòng thi

Khi nộp bài, thí sinh cần ghi rõ số tờ giấy thi đã dùng làm bài thi và ký xác nhận. Điều này nhằm đảm bảo thí sinh đã nộp và cán bộ coi thi đã thu đủ số tờ giấy thi của thí sinh, là căn cứ quan trọng để thí sinh đề nghị kiểm tra lại bài thi khi xảy ra sự cố như thất lạc bài thi.

9. Thí sinh không rời phòng thi thi trước giờ quy định

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt quá trình làm bài thi môn trắc nghiệm. Với môn thi tự luận, thí sinh được rời phòng thi khi đã hết 2/3 thời gian làm bài, nhưng không được ra khỏi khu vực thi.

10. Không mang đề ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ

Thí sinh không được mang đề ra khỏi phòng thi trước khi chính thức hết giờ làm bài.

Trong trường hợp rời phòng thi trước giờ ở môn tự luận, thí sinh phải nộp lại đề thi cho cán bộ coi thi./.
Phạm Mai (Vietnam+)