10 mẫu đũa dùng một lần kiểm nghiệm đều âm tính chất tẩy trắng

Kết quả kiểm nghiệm mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngày 11/1, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) theo đề nghị ngày 8/11/2016 của Cục An toàn thực phẩm.

Đó là các mẫu đũa: đũa tre, đũa vệ sinh, đũa tre sạch một lần, đũa có bao bì dùng một lần xuất khẩu sang Đài Loan có chứa biphenyl (0.22ppm) và hydrogen peroxide gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy.

Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa trên ở Việt Nam để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Ngay trong ngày 10/1, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngoài ra, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng.

Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này.

Trước đó, ngày 8/1, Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan. Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide.

Theo nội dung thông báo cho biết, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide, có 1 mẫu được phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/01/2016, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm thông tin mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục