Ngày 6/9 tại thành phố Huế đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên-Huế (HueWACO) với Cục nước Yokohama (Nhật Bản).

Bắt đầu mối quan hệ, hợp tác từ năm 2002, Cục nước Yokohama (Nhật Bản) đã cử chuyên gia, triển khai nhiều hoạt động trong lĩnh vực cấp nước cho thành phố Huế.

Cục nước Yokohama có các dự án tài trợ cho Huế như "Phát triển nguồn nhân lực cho ngành cấp nước tại miền Trung Việt Nam," giai đoạn 2007-2009; và giai đoạn 2010-2013 với tổng số tiền tài trợ 4,6 triệu USD.

Bên cạnh đó, Cục nước Yokohama Nhật Bản còn cử 17 chuyên gia sang làm việc tại Huế để chuyển giao kỹ thuật cấp nước, đồng thời đào tạo cho HueWACO 27 cán bộ chuyên ngành cấp nước tại Nhật Bản.

Ông Kazunari DOI, Tổng Giám đốc Cục nước Yokohama đánh giá kể từ khi hai nước thiết lập ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không ngừng được củng cố, phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, thương mại đầu tư...

Tại Thừa Thiên-Huế, mối quan hệ tốt đẹp này được đánh dấu bởi nhiều hoạt động phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực; trong đó, có sự kiện hợp tác hữu nghị giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên-Huế (HueWACO) và Cục nước Yokohama (Nhật Bản). Mối quan hệ hợp tác, hữu nghị đó đã đem lại lợi ích thiết thực trong việc nâng cao năng lực quản lý hệ thống cấp nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với các đối tác của Nhật Bản phát triển, hướng đến thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản trong việc giải quyết các yêu cầu ngày càng cấp bách của ngành cấp nước Đông Nam Á.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác đó, trong thời gian qua, HueWACO đã đạt được nhiều thành quả trên bốn lĩnh vực, từng bước nâng cao năng lực hoạt động, bao gồm quản lý chất lượng nước, quản lý mạng đường ống phân phối nước, quản lý và đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Công ty cũng đã phục hồi, nâng cấp và thay thế trên 100km các loại ống cũ kém chất lượng, đây thực sự là một cuộc cách mạng về đường ống. Trong đó, HueWACO đã thực hiện công trình "Nghiên cứu nguyên nhân đóng cặn trong hệ thống cấp nước và các biện pháp khắc phục sự đóng cặn," đưa ra nhiều giải pháp, hạ thấp độ đục nước sau xử lý dưới 0,2NTU (quy định Bộ Y tế 2NTU), bằng việc dùng mút đặc chủng thông rửa hàng nghìn km đường ống, là bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng cấp nước an toàn trên toàn tỉnh.

Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, HueWACO đã công bố cấp nước an toàn trên toàn mạng, nước có thể uống ngay tại vòi./.