Tại Việt Nam hiện nay, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol. 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Tình trạng thừa cholesterol có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Đây là vấn đề đáng quan ngại.

Cholesterol là gì? Cholesterol là một thành phần của mỡ máu và rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể.

[Phát động chiến dịch truyền thông tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”]

Cholesterol đến từ hai nguồn: nội sinh - từ gan, tại đây tạo ra tất cả cholesterol bạn cần. Nguồn ngoại sinh, chủ yếu đến từ các thực phẩm như mỡ, nội tạng động vật, thịt đỏ, thịt gia cầm.

Tác hại của tình trạng thừa cholesterol: Nếu thừa cholesterol trong máu cao sẽ làm lắng đọng các mảng lipit, cholesterol và một số chất khác trên thành động mạch, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm cho thành động mạch trở nên dày hơn, cứng hơn và giảm độ đàn hồi làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch. Các mảng xơ vữa này có thể bị vỡ ra, di chuyển trong lòng mạch và có nguy cơ làm nghẽn mạch từ đó có thể dẫn tới những biến chứng gây tử vong cao như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp.

Nguyên nhân gây thừa cholesterol: Nguyên nhân chính gây thừa cholesterol là do ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol, uống nhiều rượu bia và các thức uống có gas, hút thuốc, lối sống không khoa học như ăn uống không lành mạnh, thiếu hoạt động thể chất, béo phì làm tăng khả năng bị rơi vào tình trạng thừa cholesterol, tiền sử gia đình bị bệnh tim, sớm hoặc đột quỵ, tiền sử gia đình liên quan đến cholesterol hay nguyên nhân có liên quan đến tuổi tác.

Phòng ngừa thừa cholesterol bằng cách hạn chế ăn uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, bổ sung chất béo có lợi, nhóm chất béo không bão hòa vào chế độ ăn uống, hoạt động tích cực và tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế rượu bia./.

Thùy Giang (Vietnam+)