Thứ Sáu, Tháng Mười 20/10/2017

10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật trong năm 2015

Việt Nam lọt vào top 3 ASEAN về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu là một trong số 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2015.

(Vietnam+) Bản in

Từ hơn 60 bình chọn của các nhà báo theo dõi lĩnh vực Khoa học và Công nghệ trên cả nước, chiều 23/12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2015.

Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học không chuyên nghiệp và nhà khoa học trẻ
Đây là lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức các buổi gặp gỡ này, tạo điều kiện cho các nhà khoa học kiến nghị với Đảng và Nhà nước những cơ chế, chính sách phù hợp để có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước và cho nền khoa học.

Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ. (Nguồn: TTXVN)Ngày hội Khởi nghiệp công nghệ Việt Nam 2015
Đây cũng là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, thu hút hơn 1.000 lượt đại biểu là quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm… tham gia.

Sau sự kiện này, nhiều đơn vị đã tổ chức hàng loạt hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Khánh Hưng/Vietnam+)Khánh thành Trung tâm nghiên cứu, giám định công nghệ tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Trung tâm nghiên này rộng 2,1ha, là khu phức hợp liên thông về khoa học-công nghệ lớn nhất cả nước, đáp ứng chỗ làm việc cho 200 nhà khoa học, có thể liên kết chặt chẽ với các nhà khoa học, các viện, trường, phòng nghiên cứu khác trong nước và quốc tế.

Trung tâm sẽ là nơi nghiên cứu trọng điểm của cả nước, và cũng sẽ là nơi tập trung các chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam với quốc tế.

Dây chuyền sản xuất pin Mặt Trời tại Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ. (Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội)Hội thảo khoa học quốc tế kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Hội thảo không chỉ là nơi thể hiện tiếng nói đồng cảm về những giá trị tinh thần của Nguyễn Du mà còn là dịp mở rộng giao lưu, quảng bá giá trị tinh hoa của văn học cổ điển, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tượng đài Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. (Nguồn: hatinh.gov.vn)UNESCO công nhận hai Trung tâm quốc tế về Toán học và Vật Lý của Việt Nam là trung tâm dạng hai
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc các Trung tâm quốc tế về Toán học, Vật lý được UNESCO công nhận, bảo trợ sẽ giúp nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam, đưa nền khoa học và công nghệ hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

Đây cũng là công nhận của quốc tế đối với trí tuệ Việt Nam bên cạnh những công nhận về di sản thiên nhiên, văn hóa.

Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)Lần đầu tiên ghép thận thành công từ người cho tim ngừng đập tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Đây là kết quả của đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước “Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập,” mã số KC.10.28/11-15 (do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn làm chủ nhiệm).

Thành công của đề tài đem lại hy vọng cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bệnh, giảm chi phí cho họ khi phải ra nước ngoài điều trị.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển
Giải pháp này của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BUSADCO).

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)Bắn trình diễn thành công vũ khí mới
Đây là sản phẩm của Đề án KC.NQ06 và một số nhiệm vụ độc lập cấp Bộ Quốc phòng do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chủ trì nghiên cứu, thiết kế và chế thử.

Với sự chuẩn bị chu đáo và chấp hành nghiêm các quy tắc trong quá trình thực hành bắn, buổi bắn trình diễn đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm dây chuyền sản xuất các loại súng bộ binh. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)Việt Nam vào top 3 ASEAN về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu
Theo công bố Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2015 của tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới và Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp), Việt Nam đứng thứ 52 trên tổng số 141 nền kinh tế, tăng 19 bậc so với năm 2014.

Đây được cho là một bước tăng bậc ngoạn mục của Việt Nam nhờ đầu tư cho phát triển khoa học và công nghệ trong năm vừa qua.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)Nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới
Tiến sỹ Trần Hà Liên Phương (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) là nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” của quỹ L’Oréal – UNESCO cho công trình nghiên cứu điều trị ung thư đã được lựa chọn.

Công trình nghiên cứu của tiến sỹ Phương về hệ mixen chứa fucoidan trong ứng dụng điều trị và hỗ trợ quan sát mô ung thư, giúp cho việc điều trị hiệu quả, chi phí thấp, ít phản ứng phụ hơn. Hướng nghiên cứu này sẽ đóng góp hiệu quả trong công tác điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam.

Tiến sỹ Trần Hà Liên Phương giới thiệu nghiên cứu điều trị bệnh ung thư bằng cách khai thác công nghệ nano. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)


Tin khác