Tuấn Anh (số 8) rất nhiều lần lỡ hẹn với U23 Việt Nam ở các giải chính thức vì chấn thương. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Lần cuối cùng Nguyễn Tuấn Anh dự đầy đủ một giải đấu chính thức ở cấp độ đội tuyển là hồi tháng 10/2014 với U19 Việt Nam. Ở U23 Việt Nam, sau 10 trận, Tuấn Anh chỉ chơi đúng 77 phút.

Theo thông báo từ ban huấn luyện U23 Việt Nam, Tuấn Anh vẫn được chọn đi Qatar dù chưa bình phục chấn thương. Huấn luyện viên Toshiya Miura đã quyết định đánh một canh bạc vào khả năng hồi phục của tiền vệ này. Đây không phải là lần đầu tiên cùng U23 Việt Nam, Tuấn Anh liên tục gặp vấn đề với các chấn thương.

Tại đợt tập trung chuẩn bị cho vòng loại giải U23 hồi tháng 3, Tuấn Anh chỉ được ra sân đúng 77 phút trong trận ra quân gặp U23 Malaysia. Anh chấn thương, ngồi ngoài trận gặp U23 Nhật Bản trước khi bị loại ở trận gặp Macau. Đến SEA Games, Tuấn Anh tiếp tục chấn thương, chủ động xin rời đội trước trận giao hữu với U23 Myanmar ở Cẩm Phả, bỏ lỡ cơ hội giành Huy chương đồng với U23 Việt Nam. Người viết bài này đã có mặt tại Cẩm Phả trong buổi tối Tuấn Anh nói lời chia tay các đồng đội, nhìn tận mắt khuôn mặt buồn bã, nụ cười gượng gạo của anh.

Bây giờ, trước thềm vòng chung kết giải đấu lớn nhất trong lịch sử của U23 Việt Nam, Tuấn Anh nhiều khả năng sẽ lại dừng cuộc chơi vì chấn thương.

Kể từ vòng loại giải U23 châu Á hồi tháng 3, U23 Việt Nam đã dự tổng cộng 10 trận đấu chính thức. Tuấn Anh chơi chưa được 1 trận, chỉ đá 77 phút. Xa hơn, từ giải U19 châu Á 10/2014, Tuấn Anh chưa có thêm một lần chơi đủ 90 phút nào ở mọi cấp độ đội tuyển.

Thống kê tồi tệ ấy ngược lại với hình ảnh Tuấn Anh thể hiện ở câu lạc bộ. Anh là một trong những cầu thủ ra sân nhiều nhất của Hoàng Anh Gia Lai tại V-League 2015, chơi đủ tất cả các trận cho đội trẻ phố núi tại giải U21 quốc tế 2014 và 2015. Tại giải đấu hồi năm 2014, anh thậm chí còn giành giải Cầu thủ hay nhất.

Trở về từ Yokohama, Tuấn Anh chấn thương chỉ sau một ngày tập ở U23 Việt Nam của ông Miura. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tuấn Anh thậm chí đã giữ được thể lực và tránh khỏi chấn thương trong 1 tuần thử việc dưới khí hậu khắc nghiệt ở Yokohama. Anh chỉ bắt đầu chấn thương khi trở về U23 Việt Nam của ông Miura.

Trước Tuấn Anh, các trụ cột khác của Hoàng Anh Gia Lai cũng liên tục dính chấn thương khi lên tập cùng U23 Việt Nam. Ngoài Tuấn Anh, Đức Lương cũng đang ở “chế độ chờ” trước chuyến đi Qatar.

Vấn đề là: thể lực của nhóm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai - mà đại diện tiêu biểu là Tuấn Anh, quá kém hay giáo án của huấn luyện viên Miura quá nặng? Để tiện so sánh, nhóm 7 cầu thủ Hà Nội T&T hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất kỳ chấn thương nào.

Trở lại câu chuyện của Tuấn Anh, tiền vệ này từng nhiều lần chơi rất hay trước các đội bóng tới từ những nền bóng đá lớn của châu lục. Đối thủ càng mạnh, Tuấn Anh càng chơi tốt. Trận hòa lịch sử với U19 Trung Quốc hồi năm 2014 có dấu ấn rất lớn của Tuấn Anh.

Đó là tố chất mà huấn luyện viên Miura rất cần khi U23 Việt Nam chuẩn bị phải gặp các cường quốc ở giải châu Á.

U23 Việt Nam chỉ còn cách vòng chung kết khoảng 2 tuần. Mong Tuấn Anh sớm bình phục./.